Bị Nợ Xấu Có Vay Thế Chấp Được Không?

Bạn đang có nhu cầu vay thế chấp tuy nhiên lại đang bị nợ xấu, bạn tự hỏi nợ xấu có vay thế chấp được không? Điều này được phân tích bởi nhiều yếu tố, bạn có thể tham khảo thêm qua bài viết này.

 

bị nợ xấu có vay thế chấp được không

bị nợ xấu có vay thế chấp được không

Hãy nhớ rằng bạn chỉ nên vay thế chấp nếu bạn có đủ khả năng trả nợ hàng tháng. Nếu bạn không thể thanh toán đúng hạn như trước, bạn có thể sẽ mất tài sản thế chấp đó.

Bị nợ xấu có vay thế chấp được không?

Khi bạn đăng ký một khoản thế chấp, bên cho vay sẽ xem báo cáo tín dụng của bạn thông qua trung tâm tín dụng quốc gia CIC. Họ cũng sẽ cần đánh giá một số thông tin khác để xem xét cho khoản vay:

🔺Thu nhập

🔺Tính ổn định của công việc

 

Điều này nhằm đảm bảo bạn có đủ khả năng trả nợ hàng tháng, đặc biệt nếu tình hình có thay đổi, chẳng hạn như: lãi suất tăng hoặc thu nhập của bạn giảm xuống.

Cho người cho vay thấy bạn là người đi vay có trách nhiệm bằng cách trả đúng hạn tất cả các hóa đơn — ví dụ như hóa đơn điện nước và thanh toán thẻ tín dụng — đúng hạn và đầy đủ.

Kiểm tra báo cáo tín dụng của bạn thường xuyên — đảm bảo rằng nó được cập nhật và thông tin trên đó là chính xác. Nếu có bất kỳ điều gì sai sót, bạn sẽ kịp thời liên hệ và sửa chữa.

Bạn có thể cần một người bảo lãnh, thường là cha mẹ hoặc người thân, để người cho vay rằng các khoản thanh toán hàng tháng sẽ được chi trả nếu bạn không còn có khả năng.

 

vay thế chấp khi bị nợ xấu

vay thế chấp khi bị nợ xấu

Lịch sử tín dụng ảnh hưởng như thế nào đến chi phí vay thế chấp?

Nợ xấu có nghĩa là bạn đã từng là người không có trách nhiệm khi vay tiền trong quá khứ, và điều này sẽ khiến bạn phải trả mức lãi suất cao hơn để có được một khoản vay thế chấp ( nếu được chấp thuận ).

Những người cho vay có thể chấp nhận cho bạn một khoản vay thế chấp với nợ xấu, và có khả năng tính phí cao hơn do nguy cơ bạn không có khả năng thanh toán khoản vay cũng cao hơn.

Các chi phí này bao gồm:

🔺Lãi suất cao hơn

🔺Các chi phí liên quan đến khoản vay.

Vậy nợ xấu có có thể vay thế chấp được không?

Như tất cả đã được đề cập, nợ xấu vẫn có thể vay thế chấp được, với điều kiện:

🔺Lãi suất cao hơn bình thường

🔺Hạn mức vay sẽ thấp hơn so với bình thường

🔺Bạn có thể nhờ một người đồng vay, đồng ký tên có lịch sử tín dụng tốt để hồ sơ vay của bạn thêm uy tín.

Vay nợ xấu có vẻ nghe hơi khó khăn hơn, không nhưng phải là không có cách.

Khoản vay thế chấp ‘nợ xấu’ hoạt động như thế nào?

Các khoản thế chấp ‘nợ xấu’ cũng giống như các khoản thế chấp thông thường, ngoại trừ chúng có khả năng đi kèm với lãi suất cao và cho bạn vay với hạn mức thấp hơn. Bạn cũng có thể được yêu cầu đặt cọc nhiều hơn, ít nhất 20-25% giá trị tài sản, thay vì 5-10%.

Điều này là do việc có điểm tín dụng thấp hơn có thể được người cho vay coi là rủi ro cao. Thông thường, điểm tín dụng của bạn càng cao, bạn càng có cơ hội được chấp thuận và nhận được lãi suất thấp hơn.

 

Nợ xấu nhóm 1 ( trễ hạn thanh toán từ 1 — 10 ngày) và nợ xấu nhóm 2 ( trễ hạn thanh toán từ 10 — 30 ngày ) vẫn có cơ hội được xét duyệt khoản vay tín chấp bình thường tại các ngân hàng, nếu cung cấp được bằng chứng về thu nhập cao cũng như lý do khách quan dẫn đến trễ hạn. Còn với nợ xấu nhóm 3 trở đi, dường như ngân hàng và các tổ chức tín dụng sẽ từ chối hoặc chuyển qua khoản vay thế chấp với điều khoản bất lợi hơn như đề cập ở trên.

Kiểm Tra Nợ Xấu Bằng CMND!

Người thân nợ xấu có vay thế chấp được không?

Quy trình vay thế chấp tại ngân hàng hay các tổ chức tài chính thông thường đều có một quy trình nghiêm ngặt và khắc khe, bạn không bị nợ xấu nhưng có người thân bị nợ xấu thì chưa hẳn bạn được xét duyệt cho khoản vay.

Cụ thể từng trường hợp như sau:

☑️ Chồng nợ xấu vợ có vay thế chấp được không?

Chồng nợ xấu, vợ vẫn vay thế chấp được với điều kiện tài sản thế chấp đó đứng tên vợ hoàn toàn, không liên quan đến người chồng.

Chồng nợ xấu, vợ không vay thế chấp được khi tài sản thế chấp đó đứng tên của cả 2 sợ chồng, trường hợp này, bạn có thể đi sang tên cho qua cho người vợ để có thể thực hiện vay.

☑️ Người thân nói chung bị nợ xấu có vay thế chấp được không?

Điều này không nằm trong các yếu tố cân nhắc xét duyệt khoản vay thế chấp của bạn, nên trường hợp có người thân cùng hộ khẩu bị nợ xấu, bạn vẫn có thể vay thế chấp được.

Kết luận

Vay thế chấp khi bị nợ xấu có thể khó hơn chứ không phải là không thể.

Vẫn có nhiều đơn vị hỗ trợ cho bạn, tuy nhiên, bạn phải chấp nhận những điều khoản khắc khe và bất lợi hơn so với 1 người có lịch sử tín dụng tốt, hay còn gọi là ít rủi ro hơn với người cho vay.

Qua đây bạn cũng thấy sự quan trọng của điểm tín dụng trong quá trình vay vốn, hãy có cách quản lý tài chính để có lịch sử tín dụng tốt, nó sẽ rất có lợi cho những khoản vay mà bạn đăng ký trong tương lai.

Bài viết được biên tập bởi đội ngũ chuyên viên tại Tiền Ơi