Vay Tiêu Dùng Là Gì? Các Hình Thức Cho Vay Tiêu Dùng

Khái niệm cơ bản về vay tiêu dùng, và các hình thức vay tiêu dùng phổ biến hiện nay sẽ được tổng hợp trong bài viết này.

Khoản vay tiêu dùng là gì?

 

vay tiêu dùng là gì? các hình thức cho vay tiêu dùng

vay tiêu dùng là gì? các hình thức cho vay tiêu dùng

Khoản vay tiêu dùng là khoản cho người tiêu dùng vay để đáp ứng các nhu cầu chi tiêu cụ thể. Khoản vay có thể có bảo đảm (được bảo đảm bằng tài sản của người đi vay) hoặc không có bảo đảm (không được bảo đảm bằng tài sản của người đi vay).

Các hình thức cho vay tiêu dùng

1️⃣ Thế chấp

Được người tiêu dùng sử dụng cho việc mua nhà.

Thế chấp thường được sử dụng cho việc mua nhà. Bởi vì hầu hết các ngôi nhà có giá cao hơn nhiều so với số tiền mà một người bình thường kiếm được trong một năm, các khoản thế chấp có các điều khoản giúp người mua nhà có thể xoay sở được bằng cách dàn trải chi phí trong nhiều năm.

Khoản vay mua nhà phổ biến nhất là khoản thế chấp có lãi suất cố định trong 30 năm. Khoản vay này được hoàn trả theo các khoản trả góp cố định hàng tháng trong suốt 30 năm theo quy trình được gọi là khấu hao. Thế chấp với thời hạn 15 hoặc 20 năm cũng được cung cấp, nhưng ít phổ biến hơn — vì khoản thanh toán hàng tháng của họ cao hơn nhiều so với loại 30 năm.

2️⃣ Thẻ tín dụng

Được người tiêu dùng sử dụng để mua hàng hàng ngày.

Là phương thức mà ngân hàng đẩy mạnh phương án vay tiền online, người tiêu dùng được phát hành thẻ và sử dụng trước trong 1 hạn mức nhất định, sau đó hoàn trả lại tiền cho ngân hàng, nếu đến hạn thanh toán bạn chưa thể trả kịp, ngân hàng sẽ bắt đầu tính lãi suất.

3️⃣ Khoản vay mua ô tô

Được người tiêu dùng sử dụng cho việc mua xe

Khoản vay mua ô tô có thể được sử dụng để mua xe mới hoặc xe cũ. Thời hạn của một khoản vay mua ô tô thường dao động từ 24 tháng đến 60 tháng, có các khoản vay dài hơn với 72 hoặc 84 tháng đang ngày càng trở nên phổ biến.

Hầu hết các bên cho vay giới hạn thời hạn là 48 hoặc 60 tháng đối với các giao dịch mua ô tô cũ, vì ô tô đã qua sử dụng có rủi ro cao hơn về tài chính. Điều này là do giá trị xe hơi thường giảm theo thời gian, không giống như giá trị nhà. Theo đó, nếu chiếc xe được cũng được sử dụng làm tài sản thế chấp, người cho vay cần đảm bảo rằng nó sẽ có giá trị đủ để bù đắp thiệt hại của họ nếu người vay không trả được nợ.

4️⃣ Khoản vay sinh viên

Được người tiêu dùng sử dụng để tài trợ cho giáo dục

Phiên bản được trợ cấp dành cho sinh viên có nhu cầu tài chính cao nhất, vì chính phủ trả lãi cho khoản vay khi sinh viên vẫn đang đi học.

5️⃣ Khoản vay cá nhân

Được người tiêu dùng sử dụng cho mục đích cá nhân

Khoản vay cá nhân là loại hình cho vay linh hoạt nhất trên thị trường cho vay tiêu dùng. Trong khi các khoản thế chấp, khoản vay mua ô tô và khoản vay sinh viên phải được sử dụng cho một mục đích cụ thể, các khoản vay cá nhân có thể được vay sử dụng cho việc chi tiêu hằng ngày, học phí, y tế, cùng những nhu cầu khác. Các điều khoản của các khoản vay cá nhân rất khác nhau tùy theo mục đích sử dụng của chúng.

Tùy thuộc vào người cho vay, các khoản vay cá nhân có thể được đảm bảo bằng tài sản của người đi vay hoặc là không. Các khoản cho vay không được đảm bảo bằng tài sản thế chấp có lãi suất cao hơn, vì chúng có nhiều rủi ro hơn đối với người cho vay.
Vay Tiền Online

Cho vay tiêu dùng có bảo đảm và không có bảo đảm

 

vay tiêu dùng có đảm bảo và không có đảm bảo

vay tiêu dùng có đảm bảo và không có đảm bảo

☑️ Khoản vay tiêu dùng có bảo đảm

Là khoản vay được đảm bảo bằng tài sản thế chấp (tài sản được đảm bảo trường hợp người đi vay không trả được nợ). Các khoản vay có bảo đảm thường cung cấp cho người vay số tiền tài chính lớn hơn, thời gian trả nợ dài hơn và lãi suất được tính thấp hơn. Khi khoản vay được đảm bảo bằng tài sản, rủi ro mà người cho vay phải đối mặt sẽ giảm bớt. Ví dụ, trong trường hợp người đi vay vỡ nợ, người cho vay sẽ có thể sở hữu các tài sản thế chấp và thanh lý chúng để hoàn trả số tiền chưa thanh toán.

☑️ Vay tiêu dùng không có đảm bảo

Là những khoản vay không cần thế chấp tài sản đảm bảo. Các khoản cho vay không có bảo đảm thường cấp cho người vay một số hạn chế, thời gian trả nợ ngắn hơn và lãi suất tính phí cao hơn. Vì khoản vay không được đảm bảo bằng tài sản, người cho vay phải đối mặt với rủi ro cao hơn. Ví dụ, trong trường hợp người đi vay không trả được nợ, người cho vay có thể không thu hồi được số tiền còn nợ.

Các hạng mục cho vay

1️⃣ Khoản vay mở

Khoản vay tiêu dùng mở, còn được gọi là tín dụng quay vòng, là khoản vay mà người đi vay có thể sử dụng cho bất kỳ hình thức mua hàng nào nhưng phải trả lại số tiền tối thiểu của khoản vay, cộng với lãi suất, trước một ngày cụ thể. Các khoản vay mở thường không được đảm bảo. Nếu người tiêu dùng không thể trả hết khoản vay trước ngày quy định, thì lãi suất sẽ bị tính.

Thẻ tín dụng là một ví dụ về khoản vay tiêu dùng mở. Người tiêu dùng có thể mua hàng bằng thẻ tín dụng nhưng phải thanh toán số tiền chưa thanh toán khi đến hạn. Nếu người tiêu dùng không thanh toán hết số tiền còn nợ trên thẻ tín dụng, họ sẽ bị tính lãi cho đến khi số tiền này được thanh toán hết.

2️⃣ Khoản vay khép kín

Khoản vay tiêu dùng khép kín, còn được gọi là tín dụng trả góp, được sử dụng để tài trợ cho các giao dịch mua cụ thể. Trong các khoản vay cuối kỳ, người tiêu dùng thực hiện các khoản thanh toán hàng tháng bằng nhau trong một khoảng thời gian. Các khoản vay như vậy thường được đảm bảo. Nếu người tiêu dùng không thể trả số tiền trả góp, người cho vay có thể thu giữ tài sản được sử dụng làm tài sản thế chấp.

>> Vay Tiêu Dùng Nhanh| Nhận Tiền Ngay >>

Kết luận

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về vay tiêu dùng và áp dụng tốt vào tình hình tài chính của mình.

Bài viết được biên tập bởi đội ngũ chuyên viên tại Tiền Ơi