Thẻ ATM Là Gì? Cách Sử Dụng Thẻ ATM Đúng Cách

Thẻ ATM là gì?

Đây là một loại thẻ cứng được phát hành dựa trên những tiêu chuẩn của ngân hàng và các tổ chức quốc tế. Loại thẻ này ngày nay được sử dụng rất phổ biến ở tất cả các độ tuổi bởi sự tối ưu hóa tiện lợi trong quá trình chi tiêu.

cách dùng thẻ atm đúng cách

 

Có các loại thẻ ATM nào? Cấu tạo của mỗi loại thẻ ra sao?

Hầu hết các loại thẻ sẽ có 3 thông tin chính:

☑️ Số thẻ ( được in nổi lên bề mặt thẻ)

☑️ Số tài khoản ( được thông báo khi nhân viên ngân hàng bàn giao thẻ)

☑️ Ngày phát hành, ngày hết hạn

Tuy nhiên đối với các loại thẻ có tính năng thanh toán quốc tế ( visa/mastercard ) sẽ có thêm 3 số bảo mật sau mặt thẻ.

Các loại thẻ ATM:

🔺 Thẻ nội địa: Loại thẻ chỉ thanh toán được trong nước. Bạn cần phải có số dư trong tài khoản mới có thể sử dụng được nhé. Thẻ này bạn trả phí dịch vụ theo tháng

🔺 Thẻ trả trước quốc tế ( visa/mastercard ): Tương tự như trên, loại thẻ này cần phải có số dư trong tài khoản, tuy nhiên, loại thẻ này có thể sử dụng ở phạm vi ngoài nước, ví dụ bạn cần mua hàng ở nước ngoài, chạy quảng cáo,.. Thẻ này bạn cũng trả phí dịch vụ theo tháng

🔺 Thẻ trả sau( visa/mastercard ): hay còn gọi là thẻ tín dụng. Đây là hình thức cho vay tiền nhanh từ ngân hàng, bạn sẽ được sử dụng trước một khoản tiền nằm trong hạn mức quy định, tùy vào mỗi ngân hàng, sẽ có thời gian lãi suất 0%, và sau thời gian này sẽ bắt đầu tính lãi nếu bạn trễ hạn thanh toán. Đối với loại thẻ này, bạn sẽ phải trả phí dịch vụ theo năm.

Tùy vào mỗi ngân hàng sẽ có mức tính phí cho dịch vụ của mỗi loại thẻ sẽ khác nhau nhé.

Lợi ích của việc sử dụng thẻ ATM

✳️ Dễ quản lý chi tiêu, khi sử dụng thẻ atm, bạn hoàn toàn có thể kiểm tra được lịch sử tiêu dùng để hạn chế hay chi tiêu nhiều hơn cho một khoản nào đó.

✳️ Việc giữ quá nhiều tiền mặt rất nguy hiểm, nên sử dụng thẻ atm có thể hạn chế được các trường hợp mất cắp, hoặc có trường hợp bạn có bị rơi rớt thẻ thì cũng sẽ không rủi ro bằng việc rớt tiền mặt. Tuy nhiên đó là với thẻ nội địa và thẻ trả trước thôi nhé, 2 loại thẻ này có mã pin, hoặc khi thanh toán trực tuyến sẽ gửi mã OTP về số điện thoại đăng ký thẻ. Còn việc mất thông tin thẻ tín dụng sẽ rất nguy hiểm, khi giao dịch loại thẻ này không cần thông tin xác thực như trên.

Xem thêm:

cách khắc phục rủi ro khi đánh mất thông tin thẻ tín dụng

✳️ Dễ dàng rút tiền: hiện nay với sự phổ biến của thẻ atm, thì không có gì khó khăn để tìm được trụ rút tiền gần khu vực mình sống. Thực hiện giao dịch ở trụ ATM cùng ngân hàng phí rút tiền sẽ ít hơn khi bạn sử dụng trụ ATM khác ngân hàng với thẻ.

✳️ Việc chuyển và nhận tiền cũng trở nên đơn giản hóa gấp nhiều lần. Bạn có thể đăng ký các dịch vụ như internet banking, mobile banking để sử dụng thuận tiện hơn.

Hiện nay, chỉ cần thẻ atm, bạn cũng có thể vay tiền online nếu đang gặp phải tình hình kinh tế khó khăn và cần giải quyết ngay. Thay vì dùng thẻ tín dụng, mất phí năm và có thể nhiều rủi ro, thì vay tiền nhanh qua các tổ chức tài chính cũng là một phương án hay.

Tiền Ơi hỗ trợ nhiều gói vay phù hợp với các điều kiện tài chính khác nhau, đến Tienoi.com.vn bạn sẽ được tư vấn để có sự lựa chọn an toàn và tiêu dùng thông minh nhất.

Liên hệ tổng đài miễn phí 1800 88 8882 để được hỗ trợ trực tiếp từ đội ngũ chuyên viên tư vấn của Tiền Ơi nhé.

Cách sử dụng thẻ atm đúng cách

Như đã đề cập ở trên, thẻ atm có 3 loại, trong đó thẻ nội địa là an toàn nhất, tuy nhiên lại hạn chế về mặt tính năng.

Còn thẻ trả trước và thẻ trả sau ( visa/mastercard ) có tính năng thanh toán quốc tế, tuy nhiên khi sử dụng bạn phải cẩn thận hơn nhiều. Thông tin trên mặt thẻ rất quan trọng, nên bạn không nên cho người khác mượn hoặc sơ ý làm mất thẻ, rất dễ rủi ro về tài chính. Hoặc khi thanh toán trực tuyến, nhiều trang web lừa đảo sẽ có chủ ý đánh cắp thông tin thẻ của bạn.

Trường hợp bạn nhận được thông báo mới thanh toán một khoản cho giao dịch nào đó mà bạn không sử dụng, đây là tín hiệu cho việc thẻ bạn đã bị đánh cắp thông tin, đầu tiên bạn phải khóa thẻ ngay và liên hệ với hotline ngân hàng để giải quyết.

Kết luận

Thẻ atm có cơ chế sử dụng giống nhau. Tuy nhiên ở mỗi ngân hàng sẽ có quy định về các mức phí dịch vụ khác nhau, nên bạn cũng nên tìm hiểu các thông tin này để sử dụng một cách thông minh nhất nhé.

Thẻ atm cũng có thể dùng để vay tiền nhanh ở các đơn vị tài chính, bấm ngay Tienoi.com.vn để được tư vấn khoản vay phù hợp nhất nhé.

Xem thêm:

Vay tiền online chuyển khoản