Cách Thức Hoạt Động Của Bẫy Tín Dụng Đen| Phòng Tránh Thế Nào?

Làm thế nào để chống lại nạn cho vay nặng lãi hay còn gọi là tín dụng đen? Đây là câu hỏi được đặt ra khá nhiều trong hoàn cảnh đại dịch hoành hành, tình hình tài chính của nhiều người trở nên gấp gãy, có nhu cầu vay tiền và dễ rơi vào bẫy tín dụng đen.

 

bẫy tín dụng đen

bẫy tín dụng đen

Vay nặng lãi/ tín dụng đen là gì?

Cho vay nặng lãi là những người cho vay không có giấy phép, cho vay với lãi suất cực cao trong thời gian ngắn. Hoạt động cho vay của họ mang tính chất săn mồi, thường nhắm vào những khách hàng vay có lịch sử tín dụng xấu , đưa ra các điều khoản rất bất lợi và sử dụng các hình thức đe dọa và bạo lực để đòi nợ.

Cách thức hoạt động tín dụng đen

Sau đây là những biểu hiện giúp bạn có thể nhận biệt được cách thức hoạt động của tổ chức tín dụng đen.

1️⃣ Lãi suất quá cao

Đánh vào sự cấp bách và tuyệt vọng khi không thể vay được ở những nơi khác vì điểm tín dụng xấu, những kẻ cho vay nặng lãi tính lãi suất cao ngất ngưỡng. Các khoản vay từ họ phải được hoàn trả trong thời gian ngắn.

2️⃣ Không có hợp đồng vay chính thức

Không giống như các ngân hàng, cơ quan chính phủ và các công ty tài chính cho vay tư nhân được cấp phép kinh doanh, những người cho vay nặng lãi không cung cấp bất kỳ tài liệu văn bản nào quy định các điều khoản của khoản vay.

Điều này làm cho người đi vay dễ bị lạm dụng như thêm phí bất cứ lúc nào. Vì không có hợp đồng ràng buộc pháp lý, không có cách nào để báo cáo hoặc khiếu nại về bất kỳ vi phạm thỏa thuận bằng miệng.

3️⃣ Không có hồ sơ trả nợ

Bên cạnh việc thiếu hợp đồng cho vay bằng văn bản, những người cho vay nặng lãi cũng không cung cấp hồ sơ về việc trả nợ của người đi vay. Điều này cho phép những người cho vay bất hợp pháp tăng khoản nợ vì những người đi vay có thể không theo dõi được số tiền họ còn nợ, cũng không được nhắc hạn thanh toán cho đến khi khoản nợ tăng lên cao.

4️⃣ Đòi nợ bằng lời lẽ đe dọa

Tín dụng đen khét tiếng với việc dùng đến những lời đe dọa và bạo lực khi người đi vay không thể trả lại cho họ. Họ cũng gây áp lực buộc mọi người phải vay thêm tiền từ họ để trả hết khoản vay của họ, khiến người đi vay chìm sâu vào nợ nần.

Các hành vi cho vay bất hợp pháp này bao gồm việc sử dụng các lời đe dọa, lăng mạ, tục tĩu, trình bày sai sự thật và liên lạc vào những thời điểm không thuận tiện.

Làm thế nào để chống lại sự quấy rối của khoản vay tín dụng đen

 

cách hoạt động tín dụng đen

cách hoạt động tín dụng đen

Nếu bạn đã lỡ có một khoản vay tín dụng đen, thì đây là những điều bạn nên làm.

 

✔️ Giữ lại các lịch sử giao dịch

Giữ một bản sao của tất cả các tài liệu về khoản vay và ghi lại tất cả các liên hệ và giao dịch được thực hiện với người cho vay.

Lịch sử tiền được giải ngân, lịch sử thanh toán, các thỏa thuận,…

✔️ Thanh toán khoản vay càng sớm càng tốt

Việc đòi nợ sẽ không thể nào chấm dứt khi bạn chưa thanh toán được khoản nợ, vì vậy, để chấm dứt sự làm phiền, bạn cần thanh toán khoản vay đó ngay, càng kéo dài thì chi phí và lãi suất sẽ càng nhiều.

 

Làm thế nào để tránh các bên cho vay tín dụng đen

Vì vậy, bạn đã trở thành nạn nhân của một kẻ cho vay nặng lãi. Để đảm bảo bạn sẽ không phải trải qua trải nghiệm khó chịu đó nữa, hãy cẩn thận và cảnh giác hơn khi giao dịch với những người cho vay.

Hãy ghi nhớ những mẹo sau khi vay tiền để tránh gặp lại kẻ cho vay nặng lãi:

 

Không giao dịch khi thấy bên cho vay có tín hiệu của vay nặng lãi

Bạn có thể xem xét với những biểu hiện bên trên để thấy được bên cho vay có những dấu hiệu nào mà mình không nên thực hiện đăng ký vay ở đó.

Cẩn thận với những người cho vay liên hệ với bạn

Bằng một cách nào đó, bên cho vay sẽ biết thông tin của bạn và liên hệ tới số điện thoại, email hoặc bất cứ phương thức liên lạc nào, và cho bạn biết rằng bạn có thể vay với số tiền cực lớn, với các điều kiện vô cùng dễ dãi.

Hãy xem xét kỹ trước khi thực hiện bất kỳ giao dịch nào.

Kiểm tra xem người cho vay có được cấp phép hay không

Đây là yếu tố quan trọng, bạn có thể kiểm tra đơn vị cho vay bạn đang quan tâm có đang hoạt động hợp pháp hay không, có được cấp phép kinh doanh hay không.

Bạn có thể xem trên các trang truyền thông của đơn vị đó và tìm hiểu thêm thông tin về doanh nghiệp thông qua internet.

Tìm hiểu về nhiều hình thức vay tiền

Các hình thức vay tiền: có thế chấp và không thế chấp. Vay không thế chấp sẽ có những điều khoản khó khăn hơn, đặc biệt là yêu cầu về điểm tín dụng và khả năng trả nợ ( thu nhập ) của bạn.

Hiện nay, nếu bạn có đang cần tiền gấp thì có thể sử dụng phương án vay tiền online từ các công ty tài chính. Đây là hình thức vay nhanh được nhiều người sử dụng và có phản hồi tốt.

Vì tính chất là khoản vay tín chấp, nên mức lãi suất sẽ có nhỉnh hơn hình thức vay bình thường, tuy nhiên vẫn trong mức hợp lý, từ 12 – 18.25%/năm.

Quản lý các khoản vay của bạn một cách có trách nhiệm

Cho dù là vay ở đâu, thì khoản vay đó cần được hoàn trả đúng hạn, bạn sẽ không bị bất cứ sự làm phiền nào.

 

Kết luận

Hoàn trả khoản vay là một trách nhiệm. Cho dù bạn đang giao dịch với bên cho vay nặng lãi hay một đơn vị cho vay hợp pháp, bạn có nghĩa vụ trả lại số tiền bạn nợ. Đó cũng là cách mà bạn không bị quấy rối nếu gặp phải đơn vị tín dụng đen.

Và hơn hết, trước khi đăng ký một khoản vay, bạn phải tìm hiểu thật kỹ đơn vị cho vay và tránh những yếu tố bên trên, đảm bảo mình đang có khoản vay an toàn nhất nhé.