Công Ty Tài Chính Là Gì? Các Tiêu Chí Chọn Công Ty Tài Chính

Nội dung chính: 

1/ Công ty tài chính là gì?
2/ Hình thức cho vay tại công ty tài chính
2.1/ Vay thế chấp
2.2/ Vay tín chấp
3/ Các loại hình công ty tài chính
3.1/ Công ty tài chính tiêu dùng
3.2/ Công ty tài chính bán hàng
3.3/ Công ty tài chính thương mại
4/ Tiêu chí chọn công ty tài chính
4.1/ Xem xét các điều khoản trả nợ
4.2/ Cơ cấu lãi và phí

Công ty tài chính là gì?

Công ty tài chính là một tổ chức cho vay các cá nhân và doanh nghiệp. Không giống như ngân hàng, công ty tài chính không nhận tiền gửi từ khách hàng, cũng như không cung cấp một số dịch vụ khác phổ biến như ngân hàng.

 

Công ty tài chính

Công ty tài chính 

Các công ty tài chính kiếm được lợi nhuận từ lãi suất mà họ tính trên các khoản vay của họ, thường cao hơn lãi suất mà các ngân hàng tính cho khách hàng, tuy nhiên, đi đôi với nó là những ưu điểm nổi bật về sự tiện lợi.

Hình thức cho vay tại công ty tài chính

✳️ Vay thế chấp

Nhiều công ty tài chính cho vay những khách hàng không thể vay vốn từ ngân hàng do lịch sử tín dụng kém. Những khách hàng này đảm bảo khoản vay của họ với các công ty tài chính bằng cách cung cấp tài sản thế chấp (bằng cách cam kết cung cấp cho công ty một tài sản cá nhân hoặc tài sản có giá trị tương đương với khoản vay nếu khoản vay không được thanh toán).

Nói cách khác, nếu bạn vay 1 khoảng tiền để sửa nhà nằm trong khoảng 50 triệu chẳng hạn, bạn sẽ phải thế chấp chiếc xe hoặc tài sản có giá trị tương đương số tiền trên, nếu bạn không có khả năng thanh toán được khoản vay, tài sản thế chấp sẽ hợp pháp thuộc quyền sử dụng của công ty tài chính.

✳️ Vay tín chấp

Không phải thế chấp tài sản, bạn vay tiền dựa trên lịch sử tín dụng và thu nhập, gọi là vay tín chấp.

Các công ty tài chính sẽ cung cấp khoản vay online hoàn toàn, bao gồm hồ sơ, quá trình phê duyệt và nhận tiền hoàn toàn trực tuyến, bạn chỉ cần tài khoản ngân hàng và 1 số giấy tờ đúng yêu cầu để đăng ký.

Tuy nhiên, hình thức này mang lại rủi ro cao hơn cho người cho vay, nên mức lãi suất sẽ cao hơn khi bạn phải thế chấp tài sản để đảm bảo cho khoản vay.

Các loại hình công ty tài chính

Các công ty tài chính được tách thành 3 loại hình chính:

✳️ Công ty tài chính tiêu dùng

Thực hiện các khoản vay nhỏ cho các cá nhân, thường là với các điều khoản có lợi cho khách hàng. Các doanh nghiệp này, còn được gọi là các công ty cho vay tiền online và cho vay ngắn hạn.

Trước kia, nhu cầu vay tiêu dùng chủ yếu được đáp ứng bởi các hoạt động “cho vay nặng lãi” bất hợp pháp, vì các ngân hàng cho vay số tiền nhỏ với lãi suất dưới mức quy định của pháp luật thì không có lợi. Ngày nay, nhiều công ty tài chính đã được hình thành, và cung các các khoản vay hợp pháp cùng mức lãi suất hợp lý theo quy định của nhà nước.

🔅 Quy trình điển hình giữa của công ty cho vay online có thể diễn ra như sau:

Bạn cần 500,000 đến 15 triệu đồng để trang trải chi phí hàng tháng gấp hoặc ngoài ý muốn, nhưng bạn không còn tiền trong ngân hàng và kỳ lãnh lương tiếp theo của bạn là 1 tháng nữa.

Bạn sẽ tìm đến công ty tài chính cho vay tiêu dùng, chuẩn bị bằng chứng thu nhập ( bảng lương) và sao kê ngân hàng gần đây cùng chứng minh nhân dân. Bạn sẽ truy cập vào website hoặc app của công ty đó để làm hồ sơ, và cung cấp các giấy tờ cần thiết dưới dạng hình ảnh.

Công ty tài chính xác minh danh tính của khách hàng, tiến hành phê duyệt và nếu hồ sơ vay được chấp thuận, bạn sẽ nhận được tiền trực tiếp vào thẻ ngân hàng của bạn.

Trường hợp vay thế chấp thì bạn cần chuẩn bị giấy tờ sở hữu tài sản.

🔅 Các công ty tài chính tiêu dùng hàng đầu hiện nay

1/ Công ty tài chính Home Credit

2/ Công ty tài chính HD Saison

3/ Công ty tài chính Business Master ( website tài chính Tienoi.com.vn)

4/ Công ty tài chính ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng ( FE Credit )

Xem thêm:

Cách vay tiền công ty tài chính

✳️ Công ty tài chính bán hàng

Cách hoạt động của công ty tài chính bán hàng như sau: Các doanh nghiệp sẽ tiến hành mua hàng hóa từ các nhà sản xuất hoặc đơn vị bán lẻ, tại đây các đơn vị này sẽ làm hợp đồng mua trả góp theo mẫu của công ty tài chính bán hàng và những hợp đồng này sẽ được bán lại cho công ty tài chính hình thức này.

Họ cung cấp một dịch vụ cho các doanh nghiệp tương tự như dịch vụ các công ty cho vay online cung cấp cho các cá nhân. Tuy nhiên, có một số khác biệt như sau:

✔️ Thứ nhất, các doanh nghiệp thực hiện giao dịch (vay tiền) với các công ty tài chính bán hàng là các tập đoàn lớn có xếp hạng tín nhiệm cao. Các tập đoàn như vậy không được yêu cầu bảo đảm các khoản vay của họ bằng tài sản thế chấp.

✔️ Thứ hai, trong các giao dịch này, các doanh nghiệp thường nhận được lãi suất tương đương hoặc tốt hơn một chút so với lãi suất mà họ sẽ nhận được từ ngân hàng.

Trong nhiều trường hợp, các điều khoản của khoản vay quy định cách doanh nghiệp có thể phân bổ nguồn vốn đã vay (ví dụ: để đáp ứng bảng lương hoặc để mua hàng tồn kho). Các doanh nghiệp không thể sử dụng các quỹ này để làm những việc như xây dựng một nhà máy mới hoặc mua thêm bất động sản.

✳️ Công ty tài chính thương mại

Công ty tài chính thương mại hay còn gọi là công ty tín dụng thương mại. Họ thực hiện các khoản vay cho các doanh nghiệp nhỏ và lớn, thường để giúp họ trang trải chi phí cho thiết bị mới. Bởi vì chúng mang lại rủi ro lớn hơn cho công ty tín dụng thương mại, các doanh nghiệp nhỏ thường phải trả lãi suất cao hơn các doanh nghiệp lớn.

Tiêu chí chọn công ty tài chính

 

tiêu chí chọn công ty tài chính

tiêu chí chọn công ty tài chính

✴️ Xem xét các điều khoản trả nợ

Xem xét thời hạn khoản vay. Các khoản vay dài hơn có thể tích lũy lãi suất nhiều hơn theo thời gian, nhưng các khoản vay có thời hạn ngắn hơn có thể yêu cầu các khoản thanh toán mỗi tháng lớn hơn. Xem xét số tiền thanh toán định kỳ và tần suất bạn được yêu cầu thanh toán.

Tùy vào điều kiện hoàn cảnh, mà bạn có thể chọn thời hạn phù hợp cho mình để phân bổ chi tiêu.

✴️ Cơ cấu lãi và phí

Cộng tất cả các chi phí bao gồm lãi suất và các chi phí liên quan trước khi đưa ra quyết định.

Kết luận

Lựa chọn một công ty tài chính thích hợp có thể là một công việc khó khăn và tốn nhiều thời gian. Bạn cần sẽ xem xét nhiều yếu tố cần trước khi lựa chọn, và hi vọng những thông tin trên sẽ bổ ích cho bạn.