Điều Kiện Vay Tín Chấp Là Gì? Nợ Tín Chấp Không Trả Sao Không?

điều kiện cho vay tín chấp là gì

Khoản vay tín chấp là gì?

Nói một cách dễ hiểu, khoản vay là khi bạn nhận tiền từ một người bạn, ngân hàng hoặc tổ chức tài chính để đổi lấy việc trả thêm tiền gốc, cộng với lãi suất và thời hạn sử dụng.

Tiền gốc là số tiền bạn đã vay; lãi suất là số tiền được tính để nhận khoản vay, và quyền hưởng dụng là thời hạn của khoản vay.

Phân loại cho vay tín chấp

Các khoản vay được chia thành hai loại chính:

Khoản vay có bảo đảm — vay tín chấp

Các khoản vay không có bảo đảm

Khoản vay có tài sản bảo đảm là gì?Khoản vay không thế chấp là gì?
Khoản vay có bảo đảm hay nợ có bảo đảm là khi người đi vay cam kết giao cho người cho vay một số tài sản nhất định, đó có thể là bất động sản, tài sản hoặc một chiếc ô tô.

Nếu người đó không thanh toán thì người cho vay sẽ thu giữ tài sản và có thể bán tài sản đó để thu lại số tiền đã cho vay.

Một khoản vay có bảo đảm được đảm bảo bằng tài sản thế chấp.
Khoản vay tín chấp là khoản vay không có tài sản đảm bảo bằng tài sản đảm bảo để đảm bảo việc trả nợ.

Các khoản cho vay không có bảo đảm được đưa ra dựa trên mức độ tín nhiệm của người đó.

Mức độ tín nhiệm của người đi vay được đánh giá dựa trên năm điểm C của tín dụng: tư cách, năng lực, vốn, tài sản thế chấp và điều kiện.

Chi tiết khoản vay tín chấp

☑️ Khái niệm

✔️ Khoản vay tín chấp là khoản vay mà bạn không cần phải có tài sản để đảm bảo. Thay vì thế chấp tài sản, người vay phải hội đủ điều kiện dựa trên mức độ tín nhiệm và thu nhập của mình.

✔️ Bộ phận cho vay không có quyền tước đoạt tài sản vật chất (nhà, xe, vàng) nếu người vay ngừng thanh toán khoản vay không có thế chấp.

✔️ Tên gọi khác của khoản vay tín chấp là khoản vay có chữ ký hoặc khoản vay cá nhân không cần tài sản đảm bảo. Người đi vay thường phải có xếp hạng tín dụng cao để được chấp thuận cho một số khoản vay tín chấp nhất định. Và do đó, các ngân hàng tính lãi suất cho các khoản vay này cao hơn so với các khoản vay có bảo đảm.

✔️ Một số ví dụ về các khoản vay tín chấp bao gồm Khoản vay giáo dục, Khoản vay kinh doanh, Khoản vay cá nhân, Thẻ tín dụng, v.v.

☑️ Đặc điểm của khoản vay tín chấp

🔺 Các khoản vay này được đưa ra dựa trên mức độ tín nhiệm và lịch sử trả nợ, các tiêu chí khác cũng có thể được xem xét.

🔺 Thời hạn của khoản vay thường linh hoạt và thời gian có thể từ 1-5 năm hoặc hơn. Ngoài ra, vẫn có những khoản vay tín chấp ngắn hạn, vay nhanh, duyệt ngay

🔺 Các khoản vay này được cho mà không cần thế chấp.

🔺 Các khoản cho vay tín chấp có lãi suất cao do rủi ro của đơn vị cho vay là cao.

🔺 Nhiều ngân hàng cung cấp tiện ích thấu chi với khoản vay không thế chấp.

🔺 Công ty đại chúng, công ty tư nhân và công ty hợp danh có thể đăng ký khoản vay tín chấp cho mục đích kinh doanh.

🔺 Chỉ một công ty được thành lập tốt mới có thể lựa chọn khoản vay không có thế chấp.

Lưu ý:

Các đơn vị cho vay khác nhau có các tiêu chí khác nhau đối với khoản vay tín chấp, nhưng dưới đây là một số đặc điểm chung của các khoản vay này.

☑️ Điều kiện vay tín chấp

Người đó phải có mức lương tối thiểu cơ bản. Thu nhập càng cao thì số tiền vay càng nhiều.

Người đó phải có điểm tín dụng cao. Điểm tín dụng thể hiện khả năng trả nợ của cá nhân.

Người đó nên có một công việc ổn định. Trong trường hợp kinh doanh, doanh nghiệp phải hoạt động ít nhất được 3 năm.

Xem thêm: Làm Sao Biết Hồ Sơ Vay Tín Chấp Được Duyệt

Các yếu tố cần cân nhắc trước khi chọn vay tín chấp

điều kiện vay tín chấp

Kinh doanh

Doanh nghiệp phải hoạt động ít nhất 3 năm.

Điểm tín dụng

Trước khi cho vay tín chấp, mức độ tín nhiệm của một người được xem xét. Điểm số dựa trên khoản vay và các khoản thanh toán tín dụng mà người nộp đơn thực hiện.

Thu nhập

Một số đơn vị yêu cầu chỉ biết khung lương tối thiểu của người nộp đơn thì họ mới được cấp một khoản vay không có thế chấp.

Tuổi

Các đơn vị cho vay thường cân nhắc trước khi cho những người trẻ tuổi vay ( ít nhất là 18 tuổi) và họ kiểm tra mức độ trách nhiệm của người đó.

Các khoản cho vay không có bảo đảm có thời hạn ngắn

Một khoản vay không có bảo đảm có thể được sử dụng trong một thời hạn giới hạn. Thời hạn tối đa có thể là 5 năm, trong trường hợp xấu nhất.

Điểm tín dụng kém

Người có điểm tín dụng xấu sẽ rất khó vay được tiền. Bởi vì trong các khoản vay tín chấp không có thứ gọi là tài sản đảm bảo và rủi ro cho đơn vị của đơn vị cho vay sẽ cao hơn vì họ sẽ không thể thu hồi được tiền.

Tiền lãi

Lãi suất của khoản vay tín chấp cao do không có tài sản đảm bảo và do đó các đơn vị cho vay coi đây là một khoản đầu tư rủi ro. Vì vậy, họ tính lãi cao khi họ cho vay tín chấp.

Khoản vay không dành cho các công ty khởi nghiệp

Khoản vay tín chấp không dành cho các doanh nhân khởi nghiệp. Các ngân hàng kiểm tra mức độ tín dụng và lịch sử trả nợ của người nộp đơn.

Xem thêm: Nên Vay Tín Chấp Ở Ngân Hàng Hay Tổ Chức Tín Dụng

Vay tín chấp cá nhân ở đâu?

Hiện nay rất nhiều đơn vị hỗ trợ vay tiêu dùng cá nhân không cần tài sản đảm bảo, số tiền sẽ giao động từ 500,000 đồng đến 10 triệu đồng, trong thời gian ngắn trong vòng 1 tháng, 1 chu kỳ lương.

Vì là khoản vay tiêu dùng nhỏ, nên tâm lý khách hàng thường ngại đến ngân hàng bởi thủ tục rất rườm rà, và thời gian xử lý hồ sơ khá lâu, chưa kể nếu số tiền nhỏ, ngân hàng sẽ không hỗ trợ. Thay vào đó, nhiều người đã tìm đến các đơn vị tài chính để thực hiện vay với quy trình khá nhanh chóng.

Tiền Ơi là đơn vị cho vay tiêu dùng tín chấp được đánh giá cao nhất hiện nay. Vì sao tuổi đời hoạt động trong thị trường tài chính chưa lâu mà Tienoi.com.vn lại có lượng khách hàng đông đảo đến vậy?

1/ Minh bạch trong các khoản vay

2/ Lãi suất ưu đãi

3/ Chất lượng dịch vụ

4/ Bảo mật thông tin

Tôi cần vay VND

500 000

15 000 000

trong vòng Ngày

7

180

Số tiền vay
4 733 586 VND
Tổng số tiền thanh toán
4 740 213.02 VND
Dữ liệu cá nhân của bạn được an toàn với chúng tôi