Dư Nợ Tín Dụng Là Gì? Vì Sao Phải Đánh Giá Dư Nợ Tín Dụng?

Khái niệm dư nợ tín dụng không còn xa lạ đối với ngành tài chính, ngân hàng, đặc biệt được nhắc đến khi bạn thực hiện hồ sơ vay tiêu dùng, vay vốn, mở tài khoản tín dụng,.. Vậy bản chất của khái niệm này là gì và vì sao ngân hàng phải đánh giá dư nợ tín dụng?

 

dư nợ tín dụng là gì vì sao phải đánh giá dư nợ tín dụng

Dư nợ tín dụng là gì ?vì sao phải đánh giá dư nợ tín dụng ?

1/ Dư nợ tín dụng là gì?

Dư nợ tín dụng là khoản tiền khách hàng đã chi tiêu bằng thẻ tín dụng, bản chất là ngân hàng đang cho bạn mượn một số tiền trong hạn mức nhất định, sau thời gian khoảng 25-45 ngày ( tùy ngân hàng ), bạn sẽ trả lại cho ngân hàng nếu không muốn bị tính lãi. Hoặc những khoản vay khác bạn vay từ ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng cho vay tiền.

2/ Vì sao ngân hàng phải đánh giá dư nợ tín dụng?

Căn bản việc cho vay đã tiềm ẩn rủi ro, đặc biệt là các khoản vay tín chấp, nên dự nợ tín dụng trở thành một trong những cơ sở để ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng dựa vào đó quyết định giá trị khoản vay và quyền được vay tại đơn vị hay không.

Trường hợp bạn có khoản vay và thanh toán đúng hạn, thì bạn đang có một lịch sử tín dụng tốt. Tuy nhiên, đối với trường hợp ngược lại, đã trả nhưng trễ hạn hoặc không có ý định trả, có nghĩa là bạn đang bị nợ xấu, tệ nhất là ngân hàng tuyệt đối sẽ không cho phép bạn vay vốn, tùy vào mức độ nợ xấu, một số tổ chức tín dụng vẫn hỗ trợ bạn vay, tuy nhiên tỷ lệ không cao.

3/ Có các cấp độ dư nợ tín dụng như thế nào?

Nhóm 1:  Dư nợ tiêu chuẩn

Đây là nhóm dư nợ tốt, khách hàng đã vay và thanh toán khoản vay đúng thời hạn, không vượt quá 10 ngày

Nhóm 2: Dư nợ cần chú ý

Đây là nhóm có dư nợ quá hạn thanh toán từ 10 – 30 ngày

Nhóm 3: Dư nợ dưới tiêu chuẩn

Đây là khoản nợ quá hạn từ 30 – 90 ngày

Nhóm 4: Dư nợ có nghi ngờ

Nhóm này gồm các khoản nợ trễ hạn thanh toán từ 90 -180 ngày

Nhóm 5: Dư nợ có nguy cơ mất vốn

Nhóm dư nợ quá hạn từ 180 ngày trở lên

4/ Ý nghĩa của các nhóm dư nợ tín dụng

Như đã đề cập ở trên, dư nợ tín dụng là một trong những yếu tố quyết định khoản vay cũng như hạn mức tín dụng của bạn, nói chung quy lại khi bạn thực hiện các thao tác liên quan đến tài chính, thì đây là một trong số những yếu tố được quan tâm đến.

Đối với nhóm 1 

Sẽ rất thuận tiện cho các khoản vay tại ngân hàng và các tổ chức tín dụng, bạn sẽ được hỗ trợ vay với tỷ lệ duyệt rất cao, và nhanh chóng nhận được tiền nếu đó là hình thức vay tiền online

Đối với nhóm 2

Tùy thuộc quy trình đánh giá cũng như yêu cầu của một số tổ chức tín dụng, vẫn có thể hỗ trợ bạn thực hiện khoản vay

Đối với các nhóm dư nợ tín dụng còn lại

Phần lớn bạn đều sẽ bị từ chối từ ngân hàng và các đơn vị cho vay khác.

Tuy nhiên lưu ý: Nếu có một đơn vị cho vay nào đó duyệt khoản vay của bạn bất chấp điều kiện, thì đừng vội mừng, bạn cần cân nhắc lại nhé, nếu trúng phải các tổ chức tín dụng đen bạn sẽ gặp nhiều rắc rối đấy.

>> Vay Tiền Hỗ trợ Nợ Xấu | Nhận Tiền Ngay >>

5/ Những lưu ý khi vay tiền để có lịch sử tín dụng tốt nhất

 

Những lưu ý khi vay tiền để có lịch sử tín dụng tốt nhất

Những lưu ý khi vay tiền để có lịch sử tín dụng tốt nhất

Đầu tiên: Bạn cần cân nhắc giữa mức thu nhập ổn định hằng tháng của mình và khoản tiền cần vay. Số tiền vay tốt nhất không nên vượt quá 50% thu nhập của bạn. Để khi đến hạn thanh toán, bạn vẫn sẽ xoay sở đủ mọi chi tiêu cần thiết và không bị kéo dài thời gian vay.

Thứ 2: Ghi nhớ hạn thanh toán, bên đơn vị cho vay sẽ gửi thông báo đến hạn thanh toán cho bạn, tuy nhiên, bạn vẫn phải ghi nhớ để chuẩn bị đủ số tiền cần trả khi ngày thanh toán đến nhé. Và không phải nạp phí trễ hạn.

Thứ 3: Chọn gói sản phẩm vay phù hợp. Ở các đơn vị tín dụng có hỗ trợ nhiều gói sản phẩm vay với các điều kiện và mức lãi suất khác nhau, bạn cần cân nhắc điều kiện hiện thời của mình để chọn khoản vay phù hợp nhất nhé

Thứ 4: Chọn đơn vị cho vay uy tín. Nếu bạn có nhu cầu vay vốn với số tiền có giá trị lớn, bạn nên cân nhắc hình thức vay thế chấp tại ngân hàng, bởi mức lãi suất sẽ tối ưu hơn, và ngân hàng vẫn là tổ chức tài chính đem lại sự an tâm hàng đầu cho khách hàng. Tuy nhiên với các khoản vay tiêu dùng gấp rút, cần gấp, thì không hàng không hỗ trợ được, bởi hồ sơ vay khá rườm rà và thời gian giải ngân cũng dao động trong 1 tuần. Bạn có thể tìm đến các đơn vị cho vay tiền online nhé, hỗ trợ vay nhanh bằng cmnd và thẻ ngân hàng. Tiền Ơi – trực thuộc công ty TNHH Business Master là một trong những website cho vay online uy tín nhất hiện nay. Bạn có thể tham khảo nhé.

Cuối cùng: Để có được lịch sử tín dụng tốt từ những yếu tố trên, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ nơi mình thực hiện vay tiền nhé, về điều kiện vay, lãi suất, phí trễ hạn, cùng những chi phí liên quan quan khác. Để không hiểu nhầm, hiểu sai, tốt nhất bạn nên liên hệ trực tiếp đơn vị cho vay để được hỗ trợ trực tiếp nhé.

Liên hệ ngay tổng đài miễn phí của Tiền Ơi 1800 88 8882, chuyên viên tư vấn sẽ hỗ trợ khoản vay phù hợp nhất cho bạn.

Kết luận

Hy vọng các thông tin về dư nợ tín dụng trên hỗ hữu ích cho bạn nhé.