Hồ Sơ Vay Vốn Cá Nhân Bao Gồm Những Gì?

Để được chấp thuận cho một khoản vay cá nhân, bạn phải cung cấp các giấy tờ liên quan để hoàn thiện hồ sơ vay vốn cá nhân tại đơn vị cho vay. Mục đích của các loại giấy tờ này là để định danh cá nhân và tài chính của người đi vay.

 

hồ sơ vay vốn cá nhân

hồ sơ vay vốn cá nhân

Các giấy tờ cần đáp ứng trong hồ sơ vay vốn cá nhân

Các giấy tờ bạn cần phải nạp trong hồ sơ vay vốn cá nhân bao gồm:

1️⃣ Đơn vay

Mỗi đơn vị cho vay sẽ có một biểu mẫu riêng, bạn sẽ tiến hành điền dưới dạng giấy tờ vật lý hoặc điền biểu mẫu điện tử.

Biểu mẫu này thường sẽ yêu cầu thông tin cá nhân của bạn, chẳng hạn như tên, địa chỉ, số điện thoại, ngày sinh và số cmnd/cccd. Nó cũng có thể yêu cầu bạn nêu số tiền vay mong muốn và mục đích vay.

Kèm theo là các chi tiết tài chính bổ sung như tổng thu nhập hàng tháng của bạn hoặc số tiền cố định chi tiêu hàng tháng, hoặc các khoản vay vay đang được thanh toán,…

2️⃣ Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân

Định danh qua cmnd/cccd, để chứng thực bạn đủ 18 tuổi hay chưa, hay bạn có phải là công dân Việt Nam hay không?…. Thông thường, bạn sẽ cần xuất trình hai hình thức nhận dạng là:

 • CMND/CCCD
 • Bằng lái xe
 • Hộ chiếu
 • Giấy khai sinh
 • v.v…

Không phải tất cả, bạn có thể được yêu cầu 2 trong số những giấy tờ được liệt kê ở trên.

Các giấy tờ này bạn nạp bản photo công chứng trong hồ sơ vay, đơn vị không yêu cầu bạn nạp bản gốc, không

3️⃣ Xác minh thu nhập

Bạn cần có các bằng chứng chứng minh thu nhập, việc làm của mình để đơn vị cho vay có thể xem xét người đi vay có đủ khả năng để đáp ứng các khoản thanh toán hàng tháng hay không.

Bạn thường có thể xác minh thu nhập của mình bằng các tài liệu sau:

 • Bảng lương
 • Sao kê ngân hàng 6 tháng gần nhất
 • Hợp đồng lao động
 • Khai thuế thu nhập

Ngoài ra, họ còn đề cao tính ổn định khi yêu cầu người đi vay có thời gian lao động ở đơn vị hiện tại là từ 1 năm trở lên.

4️⃣ Bằng chứng về địa chỉ

Bằng chứng về nơi sống của bạn có thể giúp người cho vay xác định mức độ ổn định của bạn. Họ cũng yêu cầu người đi vay có thời gian tạm trú tại nơi ở hiện tại từ 6 tháng trở lên, cho thấy bạn không phải là người thường xuyên thay đổi nơi ở.

Thường yêu cầu Bạn thường có thể sử dụng một trong những cách sau:

 • Hóa đơn điện nước
 • Hợp đồng thuê nhà
 • Kt3, sổ hộ khẩu, đăng ký tạm trú tạm vắng
 • Bảng sao kê ngân hàng hoặc thẻ tín dụng

Các thông tin khác cần đáp ứng trong hồ sơ vay vốn cá nhân

➡️ Điểm tín dụng

Điểm tín dụng là thứ bạn không cung cấp trong hồ sơ vay, nhưng người cho vay sẽ phải kiểm tra nó trước khi chấp thuận đơn vay của bạn.

Điểm tín dụng phản ánh được mức độ trách nhiệm của người đi vay đối với các khoản vay trong quá khứ, nếu bạn có điểm tín dụng thấp, bạn sẽ bị từ chối khoản vay ở tất cả các đơn vị, nếu điểm trung bình, thì một số công ty tài chính có thể chấp thuận, và đương nhiên, điểm tín dụng tốt, thì khả năng khoản vay được chấp thuận rất cao, chỉ cần bạn đáp ứng được đủ các điều kiện khác.

➡️ Mục đích vay vốn

Mặc dù hầu hết các tổ chức cho vay không quá quan tâm đến cách bạn sẽ sử dụng khoản vay, nhưng việc hiểu rõ mục đích của khoản vay có thể giúp họ đề xuất sản phẩm cho vay tốt nhất cho nhu cầu của bạn. Hoặc xem mục đích của bạn có thể tạo ra nguồn tiền khác để đảm bảo khả năng trả nợ hay không.

Và bạn cũng sẽ đưa ra các bằng chứng cho mục đích vay vốn của mình. Ví dụ: vay mua xe, sửa nhà, kinh doanh,..

Phải làm sao khi hồ sơ vay vốn cá nhân tại ngân hàng bị từ chối?

Nếu ngân hàng từ chối hồ sơ vay vốn cá nhân của bạn, bạn có thể sử dụng các tùy chọn khác như:

☑️ Vì một số lý do như: không đáp ứng đủ các điều kiện giấy tờ mà ngân hàng yêu cầu, ví dụ, bạn đang không lao động chính thức tại một đơn vị, không cung cấp được hợp đồng lao động, hoặc không nhận lương thông qua tài khoản ngân hàng,.. nhiều nguyên dân dẫn đến việc bạn không đáp ứng đủ các điều kiện, bạn có thể sử dụng khoản vay ở các công ty tài chính.

☑️ Chọn một khoản vay cá nhân thế chấp tài sản: Nếu bạn không trả được khoản vay của mình, người cho vay có thể thu giữ tài sản thế chấp của bạn. Bằng cách đăng ký một khoản vay cá nhân có bảo đảm, bạn có thể giảm rủi ro cho người cho vay và do đó tăng cơ hội được chấp thuận. Hãy nhớ rằng bạn sẽ phải cung cấp giấy tờ chứng minh giá trị của tài sản thế chấp và quyền sở hữu tài sản đó.

Câu hỏi thường gặp

Có phải tất cả các bên cho vay đều yêu cầu giấy tờ giống nhau cho khoản vay cá nhân?

Các giấy tờ được yêu cầu có thể khác nhau một chút giữa các bên cho vay tuy nhiên hầu hết đều giống nhau. Tùy thuộc vào yêu cầu của người cho vay và hình thức vay, người đi vay có thể được yêu cầu nộp các tài liệu bổ sung khi được yêu cầu.

Hồ sơ vay cá nhân yêu cầu giấy tờ bản gốc đúng không?

Không, bạn chỉ cần nộp bản photo đã được công chứng. Tuy nhiên, nên để sẵn giấy tờ gốc phòng trường hợp người cho vay cần đối chiếu bản sao với giấy tờ gốc khi nộp hồ sơ.

Có thể thực hiện thủ tục hồ sơ khoản vay cá nhân online không?

Có, một số tổ chức cho vay hiện cho phép người vay hoàn tất toàn bộ quy trình đăng ký khoản vay online, bao gồm việc tải lên giấy tờ liên quan dưới dạng hình ảnh theo định dạng quy định trên trang web của người cho vay.

Kết luận

Trước khi bạn đăng ký một khoản vay cá nhân, hãy dành ra vài phút để liên hệ cho người cho vay, họ có thể tư vấn cho bạn về các giấy tờ cần thiết. Việc nắm rõ quy trình cũng như chuẩn bị sẵn các giấy tờ được yêu cầu sẽ khiến bạn chủ động hơn trong quá trình đăng ký.