3 Điều Cần Biết Nếu Bạn Đang Có Khoản Vay Quá Hạn

Khoản vay quá hạn là gì?

Nhiều người trong chúng ta không ngần ngại đi vay khi cần tiền để thực hiện các nhu cầu khác nhau và các trường hợp khẩn cấp về tài chính. Người cho vay cung cấp các loại cho vay khác nhau như khoản vay cá nhân, khoản vay mua nhà, khoản vay mua ô tô, khoản vay mua vàng, v.v. Khách hàng hoàn trả số tiền vay cùng với lãi suất do người cho vay tính theo hình thức trả góp hàng tháng, hoặc tất toán 1 lần tùy vào sản phẩm vay. Nhưng đôi khi, do một số trường hợp bất khả kháng, khách hàng phải đối mặt với một số khó khăn tài chính và không thể trả khoản vay đúng hạn. Khoản vay mà khách hàng không trả đúng hạn được gọi là khoản vay quá hạn hay còn gọi là nợ quá hạn.

 

3 điều cần biết về khoản vay quá hạn

3 điều cần biết về khoản vay quá hạn

Như rõ ràng ngay từ tên gọi, số tiền quá hạn khoản vay là số tiền còn lại chưa được thanh toán ngay sau ngày đến hạn thanh toán.

Giả sử một khách hàng cần thanh toán khoản vay cá nhân trị giá 10 triệu đồng vào một ngày cụ thể. Nếu anh ta không thanh toán số tiền này cho đến ngày đến hạn, số tiền này sẽ là quá hạn thanh toán. Người cho vay sẽ bắt đầu phí phạt và lãi suất phí phạt quá hạn đối với khoản vay này. Vì vậy, nếu một cá nhân tiếp tục thiếu các khoản thanh toán của mình trong một thời gian dài, số tiền quá hạn khoản vay có thể lớn hơn, do các khoản phạt khác nhau và lãi suất bổ sung khi thanh toán chậm.

Khái niệm về khoản vay quá hạn vẫn giữ nguyên trong trường hợp tất cả các khoản vay (vay tín chấp và vay thế chấp) vì mọi khoản vay đều cần được hoàn trả đúng hạn. Tuy nhiên, lãi suất và phí phạt có thể khác nhau giữa các bên cho vay.

Ảnh hưởng của khoản vay quá hạn

Bạn nên luôn thanh toán các khoản cho vay của mình đúng hạn. Nếu bạn bị quá hạn khoản vay, nó có thể làm tổn hại đến cuộc sống tài chính của bạn, ảnh hưởng đến bạn theo nhiều cách. Và dưới đây là những ảnh hưởng đó.

Ảnh hưởng đến báo cáo tín dụng

Giả sử bạn vay mua nhà 20 năm và thanh toán đúng hạn. Nhưng sau hai năm, do một số căng thẳng về tài chính, bạn không thể thanh toán đúng hạn lần đầu tiên trong nhiệm kỳ của mình. Người cho vay báo cáo từng giao dịch của bạn cho các văn phòng tín dụng khác nhau và bất kỳ khoản trả nợ nào bị bỏ sót sẽ phản ánh trong báo cáo tín dụng của bạn. Một lần trả nợ bị bỏ lỡ không ảnh hưởng nhiều đến báo cáo tín dụng của bạn. Nhưng giả sử, bạn đã bỏ lỡ hạn thanh toán của mình trong 3 tháng qua, nó sẽ được tính là tài sản không hoạt động và sẽ hiển thị là mặc định trên báo cáo tín dụng của bạn, điều này cuối cùng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến điểm tín dụng của bạn.

Đề cập đến khoản vay quá hạn do trễ hạn thanh toán có thể dẫn đến việc từ chối các đơn xin tín dụng trong tương lai vì người cho vay luôn kiểm tra báo cáo tín dụng của một cá nhân để kiểm tra hành vi trả nợ trong quá khứ của họ trước khi giải ngân khoản vay hoặc phát hành thẻ tín dụng. Vì vậy, bạn nên luôn thanh toán khoản vay của mình đúng hạn. Muốn vậy, bạn phải chọn số tiền vay theo nhu cầu và khả năng trả nợ của mình.

Lãi suất phạt

Khách hàng phải luôn đảm bảo có một kế hoạch trả nợ được xác định rõ ràng trước khi đi vay. Tùy vào mỗi đơn vị tài chính, bạn sẽ được phổ biến các khoản phí, bao gồm phí phạt trễ hạn trước khi ký hợp đồng vay tiền.

Trước khi vay, bạn phải tính toán kỹ về thu nhập của mình, các mức chi tiêu tối thiểu và khoản nợ cùng lãi suất, để không phải gặp bất cứ sai sót gì khi thanh toán khoản vay, phát sinh phí phạt.

Nói một cách đơn giản, lãi suất phạt là một loại hình phạt do người cho vay tính nếu người đi vay không thể thanh toán đúng hạn.

Mất an toàn

Trong bất kỳ trường hợp nào của khoản vay có bảo đảm, khoản vay có thể được coi là tài sản không hoạt động nếu số tiền quá hạn của khoản vay được tích lũy từ 3 tháng qua, tức là người đi vay đã không thanh toán trong 90 ngày qua. Vì vậy, trong những trường hợp như vậy, người cho vay thường gửi lời nhắc và thông báo trong 60 ngày về Số tiền quá hạn cho vay. Nếu một cá nhân không trả được số tiền quá hạn khoản vay trong thời hạn thông báo, người cho vay có quyền tự do bán tài sản mà bạn đã cầm cố làm tài sản thế chấp. Nhưng có một điều quan trọng ở đây; người cho vay vẫn phải gửi một thông báo khác 30 ngày trước khi thực hiện bán tài sản thế chấp.

Phải làm sao khi không thể thanh toán khoản vay quá hạn?

 

phải làm sao khi không thể thanh toán khoản vay quá hạn

phải làm sao khi không thể thanh toán khoản vay quá hạn

Điều đầu tiên và quan trọng nhất mà khách hàng nên làm khi họ không thể thanh toán khoản vay quá hạn là liên hệ với người cho vay của bạn. Bạn có thể cho biết chi tiết về tình huống của bạn và lý do bạn không thể thanh toán. Người cho vay có thể cung cấp cho bạn một thời hạn dài để bạn có thể hoàn trả số tiền đã vay mà không gặp bất kỳ rắc rối nào. Như chúng tôi đã nói trước đây, bạn nên liên hệ với người cho vay của mình ngay khi bạn nhận được lời nhắc và thông báo về việc trả nợ.

Điều kiện này thường xảy ra khi người cho vay cảm thấy rằng người đi vay sẽ không thể trả số tiền quá hạn cho vay và tốt hơn là tìm một số tiền thuận tiện mà khách hàng đồng ý thanh toán. Nhưng bạn cần nhớ rằng khi thực hiện quyết toán một lần, điều này sẽ phản ánh trên báo cáo tín dụng của bạn. Nó có thể hoặc không thể làm giảm điểm tín dụng của bạn. Nhưng khi bạn tìm kiếm một khoản vay không có thế chấp trong tương lai, người cho vay sẽ thấy trong báo cáo tín dụng của bạn, điều này có thể buộc họ từ chối đơn vay của bạn vì khoản vay trước đó chưa được thanh toán đầy đủ.

Vì vậy, bạn nên xem xét việc quyết toán một lần là phương án cuối cùng của bạn; khi bạn đã thử tất cả các phương pháp khác để thanh toán khoản vay quá hạn của mình.

>> Cách Gia Hạn Khoản Vay >>

Kết luận

Theo quy luận có vay có trả, khi bạn cân nhắc về 1 khoản vay, bạn nên tính toán trước về khả năng trả nợ của mình. Không nên để những hệ lụy ảnh hưởng đến tài chính tín dụng trong tương lai.

quay là có quà rinh xe về nhà