Nợ Quá Hạn 10 Ngày? Nợ Quá Hạn Bao Nhiêu Ngày Là Nợ Xấu?

Nợ quá hạn là gì?

Vay tiền không phải là khái niệm xa lạ khi chúng ta gặp khó khăn về tài chính. Người đi vay phải có nghĩa vụ hoàn trả số tiền đã vay cùng với lãi suất đã thỏa thuận từ trước, tùy vào sản phẩm vay, hình thức vay.

Nhưng đôi khi, do một số trường hợp bất khả kháng, khách hàng phải đối mặt với một số khó khăn tài chính và không thể trả khoản vay đúng hạn. Khoản vay mà khách hàng không trả đúng hạn được gọi là khoản vay quá hạn hay còn gọi là nợ quá hạn.

 

3 điều cần biết về khoản vay quá hạn

3 điều cần biết về khoản vay quá hạn

Rõ ràng như cách gọi «nợ quá hạn», số tiền quá hạn là số tiền còn lại chưa được thanh toán ngay sau ngày đến hạn thanh toán.

Giả sử một khách hàng cần thanh toán khoản vay cá nhân trị giá 10 triệu đồng vào một ngày cụ thể. Nếu anh ta không thanh toán số tiền này cho đến ngày đến hạn, số tiền này sẽ là quá hạn thanh toán. Người cho vay sẽ bắt đầu phí phạt quá hạn đối với khoản vay này. Vì vậy, nếu một cá nhân tiếp tục chậm thanh toán trong một thời gian dài, số tiền nợ quá hạn sẽ càng tăng lên.

Khái niệm về khoản vay quá hạn đối với hình thức vay tín chấp và thế chấp là giống nhau, vì mọi khoản vay đều cần được hoàn trả đúng hạn. Tuy nhiên, lãi suất và phí phạt có thể khác nhau giữa các bên cho vay.

Nợ quá hạn 10 ngày

Nợ quá hạn 10 ngày là nợ quá hạn đủ tiêu chuẩn, các khoản nợ có khả năng sẽ được thu hồi lại đủ cả gốc lẫn lãi. Ở mức độ này, thì vẫn chưa ảnh hưởng gì đến tín dụng của bạn.

Nợ quá hạn quá 10 ngày sẽ được chia ra nhiều cấp độ khác nhau.

Nợ quá hạn bao nhiêu ngày là nợ xấu?

Nợ quá hạn quá 10 ngày sẽ bị chuyển qua nợ xấu, ở thời điểm này, lịch sử tín dụng sẽ bắt đầu nhận những bất lợi khi có điểm xấu này trong báo cáo tín dụng.

Các nhóm nợ quá hạn chuyển thành nợ xấu:

Nhóm 2: Quá hạn từ 10 đến 30 ngày ( trong một số trường hợp, nhóm này vẫn được hỗ trợ vay ).

Nhóm 3: Quá hạn thanh toán từ 30 ngày đến dưới 90 ngày.

Nhóm 4: Quá hạn từ 90 ngày đến dưới 180 ngày.

Nhóm 5: Nợ quá hạn từ 180 ngày trở lên.

Ảnh hưởng của khoản vay quá hạn

Có vay, có trả, bạn phải có trách nhiệm hoàn trả khoản vay của mình đúng hạn, nếu không, nó sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến lịch sử tài chính của bạn theo nhiều cách, đây là những ảnh hưởng có khả năng bạn sẽ chịu:

✳️ Ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng

Giả sử bạn vay mua nhà 20 năm và thanh toán đúng hạn. Nhưng do một số trục trặc về tài chính, bạn không thể thanh toán đúng hạn lần nào đó trong quá trình này. Người cho vay báo cáo từng giao dịch của bạn cho các văn phòng tín dụng CIC và bất kỳ khoản trả nợ nào bị chậm trễ sẽ phản ánh trong báo cáo tín dụng của bạn.

Một lần trả nợ bị chậm không ảnh hưởng nhiều đến báo cáo tín dụng của bạn. Nhưng giả sử, bạn đã trễ hạn thanh toán của mình trong 3 tháng qua, nó sẽ được tính là tài sản không hoạt động và sẽ hiển thị là mặc định trên báo cáo tín dụng của bạn, điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến điểm tín dụng của bạn.

Khoản nợ quá hạn do trễ hạn thanh toán có thể dẫn đến việc bị từ chối các đơn xin vay tín chấp trong tương lai vì người cho vay luôn kiểm tra báo cáo tín dụng của bạn để kiểm tra trách nhiệm trả nợ của bạn trong quá khứ trước khi giải ngân khoản vay hoặc phát hành thẻ tín dụng. Vì vậy, bạn nên luôn thanh toán khoản vay của mình đúng hạn. Muốn vậy, bạn phải chọn số tiền vay theo nhu cầu và khả năng trả nợ của mình.

✳️ Lãi suất phạt

Khách hàng phải luôn đảm bảo có một kế hoạch trả nợ được xác định rõ ràng trước khi đi vay. Tùy vào mỗi đơn vị tài chính, bạn sẽ được phổ biến các khoản phí, bao gồm phí phạt trễ hạn trước khi ký hợp đồng vay tiền.

Trước khi vay, bạn phải tính toán kỹ về thu nhập của mình, các mức chi tiêu tối thiểu và khoản nợ cùng lãi suất, để không phải gặp bất cứ sai sót gì khi thanh toán khoản vay, phát sinh phí phạt.

Nói một cách đơn giản, lãi suất phạt là một loại hình phạt do người cho vay tính nếu người đi vay không thể thanh toán đúng hạn.

✳️ Mất tài sản thế chấp

Nếu người đi vay đã không thanh toán trong 90 ngày, thì tài sản của bạn có lẽ sắp thuộc quyền sỡ hữu của người cho vay. Vì vậy, trong những trường hợp như vậy, người cho vay thường gửi thông báo trong 60 ngày về khoản nợ quá hạn. Nếu một cá nhân không trả được số tiền quá hạn trong thời hạn thông báo, người cho vay có quyền tự do bán tài sản mà bạn đã cầm cố làm tài sản thế chấp. Nhưng có một điều quan trọng ở đây; người cho vay vẫn phải gửi một thông báo khác 30 ngày trước khi thực hiện bán tài sản thế chấp.

Phải làm sao khi không thể thanh toán khoản vay quá hạn?

 

phải làm sao khi không thể thanh toán khoản vay quá hạn

phải làm sao khi không thể thanh toán khoản vay quá hạn

☑️ Liên hệ với bên cho vay

Điều đầu tiên và quan trọng nhất mà khách hàng nên làm khi không thể thanh toán khoản vay quá hạn là liên hệ với người cho vay.

Bạn có thể giải trình chi tiết về hoàn cảnh hiện tại của mình và lý do bạn không thể thanh toán. Người cho vay có thể cho bạn một thời hạn để bạn có thể hoàn trả số tiền đã vay, hoặc hướng dẫn gia hạn khoản vay. Bạn nên liên hệ với người cho vay ngay khi bạn nhận được thông báo về việc trả nợ.

☑️ Quyết toán một lần

Khi thực hiện tất toán một lần, điều này sẽ phản ánh trên báo cáo tín dụng của bạn. Nó có thể hoặc không thể làm giảm điểm tín dụng của bạn. Nhưng khi bạn có nhu cầu đăng ký một khoản vay tín chấp trong tương lai, người cho vay sẽ thấy trong báo cáo tín dụng của bạn, điều này có thể sẽ làm đơn vị cho vay từ chối đơn vay của bạn vì khoản vay trước đó chưa được thanh toán đầy đủ.

Vì vậy, bạn nên xem xét việc quyết toán một lần là phương án cuối cùng; khi bạn đã thử tất cả các phương pháp khác để giải quyết khoản vay quá hạn của mình.
Cách Gia Hạn Khoản Vay

Kết luận

Theo quy luận có vay có trả, khi bạn cân nhắc về 1 khoản vay, bạn nên tính toán trước về khả năng trả nợ của mình. Không nên để những hệ lụy ảnh hưởng đến tài chính tín dụng trong tương lai.

Bài viết được biên tập bởi đội ngũ chuyên viên tại Tiền Ơi