Nợ Thẻ Tín Dụng Không Trả Sẽ Có Những Ảnh Hưởng Như Thế Nào?

Nợ không có nghĩa là mang hàm ý tiêu cực, bạn cũng nghe được khái niệm “nợ tốt” và “nợ xấu”. Tuy nhiên, ở bài viết này, admin sẽ phân tích khía cạnh nợ thẻ tín dụng theo chiều hướng nợ xấu, và những ảnh hưởng của nó đến sức khỏe tài chính của bạn như thế nào?

 

Nợ thẻ tín dụng

Nợ thẻ tín dụng

Nợ thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng là một công cụ tài chính cho phép bạn sử dụng tiền trước và đến hạn thanh toán được quy định, bạn phải tất toán khoản nợ đó trước khi bị tính lãi suất.

Bất cứ khi nào bạn thực hiện thanh toán một khoản chi tiêu gì đó bằng loại thẻ này, thì bạn đã bắt đầu đầu “nợ thẻ tín dụng” rồi.

Tuy nhiên, điều đang đề cập ở đây, chính là khoản chi tiêu bạn vừa dùng thẻ tín dụng để thanh toán đó, không được tất toán đúng ngày quy định.

Những nguy cơ dễ mắc nợ thẻ tín dụng

Có nhiều nguyên nhân làm bạn dễ mắc nợ thẻ tín dụng. Đây chính là loại thẻ khuyến khích tiêu dùng, vì vậy, có rất nhiều khuyến mãi được quảng cáo để bạn sử dụng nó để thanh toán và bắt đầu “mắc nợ”.

✳️ Dùng thẻ tín dụng khi không có đủ khả năng chi trả

Đây là nguyên nhân lớn nhất khiến nhiều người không thể thanh toán dẫn đến tình trạng bị tính lãi suất và các chi phí trễ hạn.

Thẻ tín dụng có nhiều chương trình ưu đãi, khiến bạn bị cám dỗ và chi tiêu nhiều hơn khả năng bạn đang có.

Điều bạn cần làm ở đây, là chỉ nên quan tâm đến những gì cần thiết nhất, ví dụ: thanh toán khi có chương trình giảm giá cho một chuyến bay, hay một dụng cụ nhà bếp nào đó mà bạn đã có kế hoạch mua rồi,..

✳️ Rút tiền mặt

Thẻ tín dụng chỉ được khuyến khích sử dụng thanh toán tại cửa hàng hoặc thanh toán trực tuyến, bạn không nên dùng thẻ tín dụng để rút tiền mặt. Cảnh báo chi phí rút tiền mặt

✳️ Quên ngày đến hạn thanh toán

Bạn sẽ có 1 ngày đến hạn thanh toán được quy định sẵn, tùy vào thời điểm bạn sử dụng thẻ tín dụng, thì số ngày bạn được hưởng mức lãi suất 0% sẽ khác nhau, tối đa là 45 ngày.

Bạn phải theo dõi chu kỳ thanh toán của mình để không bị trễ hạn bất kỳ hạn thanh toán nào, nếu không, mức lãi suất và các chi phí phát sinh sẽ làm bạn khó khăn hơn.

Những ảnh hưởng khi không trả nợ thẻ tín dụng

☑️ Bị tính lãi

Khi bạn bỏ lỡ ngày đến hạn trả nợ, ngân hàng bắt đầu tính lãi suất cho số tiền bạn đã chi tiêu bằng thẻ tín dụng.

Ví dụ: nếu bạn đã vay 10 triệu trong một tháng và không trả lại toàn bộ số tiền đúng hạn, ngân hàng sẽ tính lãi suất bằng bao nhiêu % đó trên số tiền 10 triệu kia. Sau đó, bạn sẽ có trách nhiệm trả lại số tiền ban đầu cộng với lãi suất và bất kỳ chi phí nào khác được cộng vào. Khi điều này xảy ra trong một thời gian dài, tiền lãi sẽ tăng lên và có thể lên đến một khoản đáng kể, làm bạn bị mắc kẹt trong 1 vòng luẩn quẩn nợ nần.

☑️ Điểm tín dụng

Bị mắc vào một cái bẫy nợ sẽ tạo ra một loạt các vấn đề. Nợ thẻ tín dụng chưa thanh toán có thể làm giảm điểm tín dụng của bạn, điều này khiến bạn có thể bị từ chối cho các khoản vay khác, vì có mức độ rủi ro trong lịch sử tín dụng.

Trong trường hợp bạn bị đánh giá nợ xấu thẻ tín dụng và không thể vay tiền ở bất cứ đâu, bạn có thể cân nhắc hình thức vay tiền online tại Tiền Ơi, hỗ trợ tài chính trong trường hợp cấp bách, nhận được tiền ngay và hơn hết, điểm tín dụng không phải yếu tố duy nhất quyết định để bạn được chấp thuận cho khoản vay hay không nhé.

☑️ Ảnh hưởng tâm lý, tinh thần

Ngoài ra, nợ có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn. Việc gia tăng nợ nần đương nhiên dẫn đến căng thẳng, và có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn.

Câu hỏi thường gặp

Nợ xấu làm thẻ tín dụng được không?

Ngân hàng có quy trình làm việc cứng nhắc và đầy đủ quy trình, khi bạn đăng ký làm thẻ tín dụng đồng nghĩa ngân hàng phải cho bạn mượn tiền, tuy nhiên, nợ xấu có mức độ rủi ro lớn, nên khả năng bạn bị từ chối phát hành thẻ tín dụng là rất cao.

Kiểm tra nợ thẻ tín dụng như thế nào?

Bạn có thể kiểm tra tình trạng nợ thẻ tín dụng của mình trong tài khoản ở mobile banking, hoặc xem chi tiết trong thông báo giao dịch cụ thể được ngân hàng gửi về mail của bạn nhé.

Kết luận

Thẻ tín dụng rất hữu ích trong trường hợp bạn đang thiếu tiền. Nó cũng tương tự như khi bạn đăng ký một khoản vay ngắn hạn «mua ngay và trả sau». Ngoài việc có thể thanh toán ngay mua món hàng trả góp, tận dụng các chương trình khuyến mãi, thì nó cũng khá hữu ích khi bạn cần tiền gấp.

Tuy nhiên, nếu không cẩn thận trong việc sử dụng, bạn có thể bị sa lầy vào những khoản nợ không đáng có. Thẻ tín dụng chỉ đơn thuần là công cụ tài chính. Nếu bạn sử dụng nó đúng cách, thì đây là công cụ hỗ trợ tài chính tuyệt vời.

Trong trường hợp muốn vay tiền mà không cần sử dụng thẻ tín dụng, bạn có liên hệ tổng đài 1800 88 8882 để được hỗ trợ ngay nhé.