Nợ Xấu Có Vay Được Không? Bị Nợ Xấu Có Sao Không?

Đôi khi bạn trễ hạn thanh toán và bị báo cáo xấu trong lịch sử tín dụng, bạn thắc mắc rằng nợ xấu có vay được không hay bị nợ xấu có sao không?

Thì cùng tìm hiểu qua những thông tin sau nhé.

nợ xấu có vay được không

Các khoản cho vay nợ xấu là gì?

Các khoản cho vay nợ xấu là các khoản cho vay cá nhân dành cho những người có điểm tín dụng kém hoặc chưa có điểm tín dụng.

Các khoản vay dành cho người có tín dụng xấu có thể tồn tại ở 2 hình thức:

1/ Có tài sản đảm bảo

Các khoản vay có bảo đảm thường yêu cầu một số loại tài sản thế chấp, chẳng hạn như ô tô hoặc nhà của bạn

2/ Không có tài sản đảm bảo

Lãi suất của bạn khi vay không có tài sản đảm bảo có thể sẽ cao hơn và bạn có thể không vay được nhiều tiền như khoản vay có bảo đảm.

Các khoản cho vay nợ xấu hoạt động như thế nào?

Các khoản cho vay dành cho những người có tín dụng xấu cũng hoạt động giống như một khoản tín dụng tốt hoặc khoản vay cá nhân. Sự khác biệt chính sẽ là lãi suất và các điều khoản trả nợ. Nếu bạn được chấp thuận cho khoản vay, bạn đồng ý với mức lãi suất cao và số tiền cố định cần trả mỗi tháng.

Đơn vị hỗ trợ cho vay nợ xấu thường là các công ty tư nhân cho vay, hầu như các ngân hàng sẽ không cung cấp khoản vay khi bạn đang mắc nợ xấu.

Tại sao khó được chấp thuận khoản vay khi đang có nợ xấu?

Nếu bạn có tín dụng xấu, đây thường là một dấu hiệu đỏ đối với người cho vay.

Nó có thể là bạn đã không có một kế hoạch cụ thể cho việc trả nợ trong quá khứ, dẫn đến việc chậm trễ và thậm chí là không hoàn tất việc thanh toán khoản vay.

Hoặc khi bạn chưa có lịch sử tín dụng, bạn cũng sẽ khó được chấp thuận cho một khoản vay.

Việc cho người có nợ xấu vay tiền là rủi ro đối người cho vay, và đó là lý do tại sao việc vay tiền thường rất khó khăn.

Rất dễ hiểu: giữa 1 người bạn rất uy tín, vay tiền và hẹn ngày nào trả ngày đó, và 1 người bạn, đang có nhiều khoản nợ khác chưa được thanh toán, bạn sẽ cho ai vay tiền?

Xem thêm: Nợ Xấu Có Vay Được Ngân Hàng Agribank Không?

Bị nợ xấu có sao không?

Có một số người cho vay hoặc nhà cung cấp dịch vụ cho vay có thể quay lưng lại với những người có điểm tín dụng xấu. Điểm thấp cho họ biết rằng người đó không có trách nhiệm trong việc trả nợ.

Cho dù khoản vay là nhỏ hay lớn, khi bạn đã bị nợ xấu, bạn sẽ gặp khó khăn nếu như muốn vay vốn trong tương lai. Trường hợp tệ hơn là phải đối mặt với pháp lý nếu không thể trả khoản vay.

Tuy nhiên, tín dụng xấu không có nghĩa là sẽ không có ai cho bạn vay tiền. Trên thực tế, có rất nhiều công ty cho vay sẵn sàng cho vay các khoản tín dụng xấu, nhưng lãi suất có thể cao hơn so với các ngân hàng hoặc công ty tín dụng khác, hoặc các điều khoản cho vay khắc khe hơn.

Xem thêm: Nợ Xấu Đã Tất Toán Có Vay Được Không?

Ưu điểm của khoản vay dành cho nợ xấu

Bạn có thể nhận khoản vay nhanh chóng

Các khoản vay tín dụng xấu thường có thể được đăng ký online và rất nhanh bạn sẽ biết liệu bạn có được chấp thuận hay không. Bạn sẽ được nhận tiền ngay trong vòng vài giờ.

Lãi suất tốt hơn so với thẻ tín dụng

So với lãi suất rút tiền mặt từ thẻ tín dụng, thì lãi suất vay cho tín dụng xấu vẫn thấp hơn.

Nhiều lựa chọn

Có rất nhiều công ty cho vay nợ xấu ngoài kia. Đương nhiên vẫn có các yêu cầu, và sẽ khắc khe hơn so với người có tín dụng tốt đi vay. Bạn cân nhắc về mọi điều khoản và lãi suất để chọn đơn vị phù hợp với mình.

Giảm căng thẳng

Nhận được số tiền bạn cần có thể giúp bạn giảm bớt căng thẳng, ít nhất là vào lúc cần tiền gấp. Thanh toán tiền thuê nhà, trả hóa đơn y tế, v.v. có thể giúp bạn thở phào nhẹ nhõm và cho bạn một khoảng thời gian để cải thiện tình hình tài chính của mình.

Nhược điểm khi vay tiền có nợ xấu

Cũng như có những ưu điểm đối với các khoản vay tín dụng xấu, cũng có một số nhược điểm:

Lãi suất cao

Nếu bạn có nợ xấu, chắc chắn người cho vay sẽ nghĩ rằng bạn có rủi ro cao. Do đó, họ sẽ tính lãi suất cao hơn cho bạn.

Bạn có thể sẽ phải thế chấp tài sản

Một số công ty cho vay có thể yêu cầu bạn có tài sản thế chấp để vay nhanh với lịch sử tín dụng xấu. Điều này có nghĩa là bạn sẽ mất tài sản đó nếu bạn không trả nợ.

Thông thường, mọi người sử dụng ô tô hoặc nhà của họ để thế chấp. Nếu các khoản thanh toán bị bỏ lỡ hoặc họ ngừng thanh toán tất cả cùng nhau, họ có thể mất tài sản thế chấp đó.

Có một số người cho vay không được cấp phép

Lưu ý rằng có những người cho vay online hoặc vay tư nhân không có giấy phép kinh doanh, đây là lưu ý lớn nhất khi bạn thực hiện vay.

Nhiều cá nhân hoặc tổ chức lợi dụng hoàn cảnh của bạn, để cho vay với lãi suất cao, bất chấp điều kiện, bạn có thể ở nhóm nợ xấu 1, 2, 3, 4, 5 vẫn có thể vay bình thường và không bị bất cứ 1 áp lực nào khi làm hồ sơ vay, bạn nên nhớ rằng không có điều gì dễ dàng đến vậy.

Trừ ngân hàng, thì những đơn vị cho vay hợp pháp sẽ có những đặc điểm sau:

+ Là tổ chức công ty có văn phòng đại diện, địa chỉ công ty

+ Thông tin liên lạc rõ ràng

+ Thông tin khoản vay công khai, minh bạch

+ Có quy trình xét duyệt 

+ Kiểm tra lịch sử tín dụng. Đối với những công ty cho vay chấp nhận nợ xấu sẽ bỏ qua bước này.

Tìm hiểu thật kỹ để tránh các đối tượng lừa đảo nhé.

Kết luận

Bị nợ xấu bạn vẫn có thể vay được, tuy nhiên, phải đáp ứng được nhiều điều kiện bất lợi hơn so với khi vay tiền bằng 1 lịch sử tín dụng tốt. Đây chỉ là những cách tạm thời khi bạn cần tiền gấp mà nhưng đang bị nợ xấu, tốt nhất, vẫn nên cải thiện và duy trì lịch sử tín dụng tốt để thuận tiện hơn cho việc vay vốn trong tương lai.

Thời gian để cải thiện điểm tín dụng trong báo cáo tín dụng khoảng 5 năm, nên nếu có thể, hãy bắt đầu cải thiện nó từ bây giờ.

Tôi cần vay VND

500 000

15 000 000

trong vòng Ngày

7

180

Số tiền vay
4 733 586 VND
Tổng số tiền thanh toán
4 740 213.02 VND
Dữ liệu cá nhân của bạn được an toàn với chúng tôi