Phân Biệt Tín Dụng Đen và Các Khoản Vay Tín Chấp

Vì có chung 1 tính chất rất phổ biến là tiện lợi và nhanh chóng, nên có rất nhiều người vẫn nhầm lần về 2 khái niệm tín dụng đen và vay tín chấp online. Để giải đáp vấn đề này, cùng Tiền Ơi đọc qua bài viết này nhé.

Tín dụng đen là gì?

Tín dụng đen hay còn gọi là cho vay nặng lãi là hành vi cho vay tiền với lãi suất được coi là cao một cách bất hợp lý hoặc cao hơn mức mà pháp luật cho phép.

tín dụng đen

Khái quát về tín dụng đen

Như bạn đã biết, một khoản vay luôn gắn liền với lãi suất, tuy nhiên, mức lãi suất sẽ có giới hạn theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều các trường hợp lạm dụng việc này để cung cấp các khoản vay với lãi suất cao, không theo nguyên tác cốt lõi của nó. Các khoản vay này được thực hiện giữa các cá nhân và các nhóm nhỏ, trái ngược với hệ thống ngân hàng cũng như các tổ chức tài chính được sử dụng ngày nay.

 

Làm thế nào tôi có thể biết lãi suất cho khoản vay của tôi là bất hợp pháp?

Nếu bạn nghi ngờ lãi suất cho vay của mình có thể vi phạm luật cho vay, thì bạn phải làm gì?

+ Kiểm tra luật cho vay của hình thức bạn đang sử dụng

+ Tìm kiếm lời khuyên pháp lý trước khi bạn tiếp tục đăng ký khoản vay

Các tín hiệu dễ nhận biết nhất của khoản vay tín dụng đen bất hợp pháp

1️⃣ Người cho vay là một cá nhân hay một nhóm người

2️⃣ Không có địa chỉ rõ ràng, cũng như website tài chính chính thức

3️⃣ Mức lãi suất cao bất bình thường.

Bạn sẽ phải phân biệt được lãi suất khi vay thế chấp, vay tín chấp và tín dụng đen.

+ Với tài sản đảm bảo thì khi vay thế chấp, bạn sẽ được áp dụng mức lãi suất tối ưu nhất

+ Vay tín chấp dựa trên lịch sử tín dụng thì sẽ có mức lãi suất cao hơn.

+ Và đối với vay tín dụng đen, khi đã vướng vào hình thức vay này, số dư khoản vay và lãi suất của bạn cao và phần lớn khoản thanh toán của bạn hướng đến việc trả lãi. Mức lãi suất tín dụng đen sẽ dao động từ 300% — 360%/năm.

4️⃣ Bạn có thể nhận được khoản vay rất dễ dàng, không hợp đồng rõ ràng, không có quy trình xét duyệt khoản vay cụ thể, nói chung là không có tiêu chuẩn nào được đặt ra để nhận khoản vay.

5️⃣ Hình thức quảng cáo : tờ rơi, quảng cáo dán ở cột điện, tường,

Như bạn cũng đã biết những cảnh báo thông qua báo đài, mạng internet, việc vay nợ tín dụng đen đem lại những hậu quả rất khó lường. Số tiền lãi phải trả vượt qua gấp nhiều lần số tiền bạn vay, đến một giai đoạn không còn khả năng trả được nợ, bạn sẽ bị khủng bố về tinh thần, ảnh hưởng đến người thân xung quanh và thậm chi còn bị đe dọa đến tính mạng. Vậy nên, trước khi thực hiện một khoản vay, việc tìm kiếm 1 đơn vị cho vay uy tín là quan trọng nhất.

Xem thêm:

Cách thức hoạt động của tín dụng đen

Có những hình thức cho vay tín chấp nào?

Khoản vay không có thế chấp là khoản vay mà bạn có thể vay mà không cần cung cấp tài sản đảm bảo hoặc thế chấp. Nói chung, khi bạn vay từ một người cho vay, bạn phải cầm cố bất kỳ tài sản hoặc bảo đảm nào cho người cho vay.

Mặt khác, trong khoản vay tín chấp, người cho vay sử dụng lịch sử tín dụng và mức thu nhập của bạn để đánh giá mức độ tín nhiệm của bạn. Bạn không phải từ bỏ quyền sở hữu bất kỳ tài sản vật chất nào khi bạn vay không có thế chấp.

Một điểm chung làm nhiều người nhầm lẫn với tín dụng đen: đó chính là sự nhanh chóng. Các khoản vay tín chấp, đặc biệt khi đăng ký online thường rất nhanh, bạn sẽ nhận được tiền chỉ trong vòng vài giờ, hoặc thậm chí là 30 phút đến 1 tiếng.

Tuy nhiên, điểm khác nhau ở đây là sự hợp pháp. Các khoản vay tín chấp từ các công ty tài chính đã được đăng ký giấy phép kinh doanh, quy trình và hợp đồng vay rõ ràng, nó hoàn toàn khác với việc bạn vay từ 1 cá nhân hay 1 nhóm người.

 

những câu hỏi thường gặp khi vay tín chấp

những câu hỏi thường gặp khi vay tín chấp

Các khoản cho vay không có thế chấp có một số loại như:

✔️ Khoản vay Cá nhân

Đây là loại hình cho vay tín chấp phổ biến nhất. Các khoản vay cá nhân được cung cấp bởi các ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng. Tùy vào mô hình kinh doanh của công ty tài chính, bạn có thể tìm được các công ty cho vay với những hạn mức khác nhau.

Xem thêm:

Vay Tiền Online| Vay 15 Triệu| 15 Nhận Tiền Ngay

✔️ Thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng không phải là thứ đầu tiên xuất hiện trong tâm trí chúng ta khi chúng ta nói đến các khoản vay. Tuy nhiên, khi bạn chi tiêu bằng thẻ tín dụng, về cơ bản bạn đang vay một khoản tín chấp từ ngân hàng của mình. Bạn chi tiêu số tiền trước và sau đó trả lại cho ngân theo đúng ngày đã được quy định, nếu trễ hạn, bạn sẽ bị tính thêm chi phí lãi suất.

✔️ Các khoản cho vay giáo dục

Trong khi một số khoản vay giáo dục được đảm bảo (yêu cầu người bảo lãnh), có một số loại cho vay giáo dục được cung cấp cho sinh viên mà không cần bất kỳ tài sản thế chấp hoặc bảo đảm nào.

✔️ Khoản vay Kinh doanh

Cũng giống như các khoản vay giáo dục, các khoản vay kinh doanh có thể được thế chấp hoặc không có thế chấp, tùy thuộc vào loại khoản vay và người cho vay. Các khoản vay kinh doanh không có bảo đảm không yêu cầu bất kỳ tài sản thế chấp nào và người cho vay cung cấp khoản vay dựa trên các yếu tố như — doanh thu kinh doanh, kinh nghiệm kinh doanh và một số yếu tố khác.

Xem thêm:

3 lưu ý vay tín chấp an toàn

Đặc điểm của khoản vay tín chấp

✳️ Làm thế nào để được chấp thuận cho vay tín chấp?

Như đã nói ở trên, để vay tín chấp, bạn không cần phải cầm cố tài sản thế chấp. Thay vào đó, người cho vay sẽ đánh giá đơn xin vay dựa trên mức độ tín nhiệm của bạn, tức là khả năng tài chính của bạn để hoàn trả số tiền đã vay. Đối với điều này, người cho vay xem xét các yếu tố sau:

⏩Lịch sử tín dụng

Người cho vay kiểm tra điểm tín dụng của bạn để xác định xem có an toàn khi cho bạn vay khoản vay hay không. Họ cũng kiểm tra lịch sử tín dụng của bạn để xem liệu bạn đã thanh toán thành công các khoản vay trước đó hay chưa nếu có. Do đó, bạn nên thực hiện các bước cần thiết để xây dựng điểm tín dụng của mình trước khi đăng ký vay tín chấp.

⏩ Tình trạng việc làm và mức thu nhập của bạn

Vì cho vay tín chấp không cần tài sản đảm bảo nên người cho vay phải xem xét các yếu tố khác để xác định khả năng trả nợ của bạn. Họ xem xét mức thu nhập của bạn để quyết định xem bạn có thể hoàn trả khoản vay hay không.

Bất kể bạn đang đăng ký một khoản vay có bảo đảm hay không có thế chấp, những người cho vay đều yêu cầu bằng chứng thu nhập của bạn

Xem thêm:

Vay Tín Chấp Online Nhanh| Không Thẩm Định

✳️ Tôi sẽ phải trả lãi suất bao nhiêu cho khoản vay tín chấp?

Nhìn chung, lãi suất cho vay tín chấp cao hơn so với các khoản vay có bảo đảm. Đây là lý do tại sao bạn nên chọn các khoản vay có bảo đảm nếu có thể. Lãi suất trung bình tính cho các khoản vay cá nhân không có thế chấp là 20%/năm.

✳️ Các khoản vay tín chấp sẽ ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng của tôi như thế nào?

Cũng giống như tất cả các khoản nợ khác, khoản vay không có bảo đảm ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng của bạn. Tuy nhiên, bằng cách hoàn trả khoản vay đúng hạn và thường xuyên, bạn có thể cải thiện điểm tín dụng của mình. Do đó, vay tín chấp là một lựa chọn tuyệt vời cho những cá nhân đang muốn xây dựng hoặc cải thiện lịch sử tín dụng của mình.

✳️ Điều kiện để được vay tín chấp là gì?

 

vay tín chấp tiền ơi

vay tín chấp tiền ơi

Các tiêu chí về tính đủ điều kiện thực tế phụ thuộc vào hình thức cho vay tín chấp và người cho vay. Tuy nhiên, các điều kiện chung là:

Người vay phải từ 18 tuổi đến 70 tuổi.

Người vay phải có điểm tín dụng tốt và lịch sử tín dụng.

Là người Việt Nam, đang sinh sống và làm việc tại đây.

✳️ Số tiền tôi có thể nhận được khi vay tín chấp là bao nhiêu?

Khoản vay tín chấp có rất nhiều loại phù hợp với yêu cầu của từng đối tượng khách hàng vay khác nhau. Nói chung, bạn có thể vay với mức thấp nhất là 500,000 đồng hoặc lên đến 15 triệu.

✳️ Tôi có thể vay tín chấp ở đâu?

Nhiều đối tượng đã lạm dụng khái niệm vay tín chấp để trà trộn hình thức tín dụng đen vào thị trường này. Để thu hẹp phạm vi tìm kiếm đơn vị cho vay uy tín hiện nay, chúng tôi gợi ý website Tiền Ơi, thuộc công ty TNHH Business Master, hỗ trợ vay tiền nhanh ngắn hạn đến 15 triệu đồng. Tất cả những gì bạn chuẩn bị cho hồ sơ là cmnd và thẻ ngân hàng thôi nhé, tốc độ giải ngân trong 15 phút. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin đơn vị trên website: vay tiền online Tienoi.com.vn

Kết luận

Hi vọng những thông tin có thể đem lại kiến thức bổ ích cho bạn, nhằm phân biệt được tín dụng đen và vay tín chấp, chọn được 1 khoản vay phù hợp cho mình.

Mọi thắc mắc liên hệ tổng đài 1800 88 882 để được tư vấn trực tiếp

Bài viết được biên tập bởi đội ngũ chuyên viên tại Tiền Ơi