Quy Trình Thẩm Định Vay Tín Chấp TPBank, MBBank, VPBank 2024

Mục đích của quy trình là đánh giá hồ sơ của người đi vay để xác định tình trạng tài chính và khả năng trả nợ. Sau đây là quy trình thẩm định vay tín chấp TPBank, MB, VP Bank mà bạn cần biết trước khi đăng ký khoản vay.

Quy trình thẩm định vay tín chấp là gì?

Quá trình thẩm định vay tín chấp là một quy trình đánh giá hồ sơ vay của người đi vay để xác định tình hình tài chính và khả năng tạo ra dòng tiền đủ để trả nợ. Nói một cách dễ hiểu, người cho vay tiến hành phân tích tín dụng đối với người đi vay để xác định mức độ rủi ro nếu chấp thuận cho người đó vay.

quy trình thẩm định vay tín chấp tpbank

Các giai đoạn trong quy trình thẩm định vay tín chấp TPBank, MB, VPBank

Quá trình phân tích tín dụng là một quá trình dài, kéo dài từ vài tuần đến vài tháng. Nó bắt đầu từ giai đoạn thu thập thông tin cho đến giai đoạn ra quyết định khi người cho vay quyết định có phê duyệt đơn vay hay không và nếu được chấp thuận, người vay sẽ cấp bao nhiêu tín dụng.

  • Thu nhập thông tin khách hàng
  • Thẩm định
  • Phê duyệt hồ sơ
  • Giải ngân
  • Thanh lý hợp đồng

1. Thu thập thông tin

Giai đoạn đầu tiên trong quá trình thẩm định tín dụng là thu thập thông tin về lịch sử tín dụng của người đi vay.

Cụ thể, người cho vay quan tâm đến:

  • Hồ sơ trả nợ trong quá khứ của khách hàng
  • Uy tín của tổ chức
  • Các nguồn thu nhập: khả năng thanh toán
  • Hồ sơ giao dịch của khách hàng với ngân hàng và các tổ chức tài chính khác.

Người cho vay cũng thu thập thông tin về mục đích của khoản vay và tính khả thi của nó. Người cho vay quan tâm đến việc biết liệu mục đích sử dụng khoản vay có khả thi hay không và có tiềm năng tạo ra dòng tiền hay sẽ lỗ vốn.

Ngân hàng cũng thu thập thông tin về tài sản đảm bảo của khoản vay, đóng vai trò bảo đảm cho khoản vay trong trường hợp người đi vay không trả được khoản nợ của mình. Thông thường, ngân hàng muốn được hoàn trả khoản vay theo cách bình thường và chỉ sử dụng tài sản bảo đảm như một khoản dự phòng trong trường hợp người đi vay không trả được nợ.

2. Thẩm định

Thông tin thu thập được phân tích là có chính xác và trung thực hay không.

Song song với các phân tích, ngân hàng sẽ tiến hành liên hệ chính chủ khoản vay cũng như các số tham chiếu như: gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, anh/chị em,.. để lần lượt xác thực thông tin.

quy trình thẩm định vay tín chấp MB

Hồ sơ vay có thể bị từ chối vì những lý do như:

🔺 Tài khoản đảm bảo không đạt yêu cầu

🔺 Nợ xấu

🔺 Hiện đang có khoản nợ chưa tất toán

🔺 Mức thu nhập chưa đạt yêu cầu

🔺 Cung cấp thông tin không chính xác

3. Phê duyệt hồ sơ

Giai đoạn cuối cùng trong quy trình thẩm định hồ sơ vay tín chấp là giai đoạn ra quyết định cho vay hay không. Sau khi thu thập và phân tích các dữ liệu tín dụng từ bên đi vay, bên cho vay sẽ đưa ra quyết định về mức độ rủi ro được đánh giá là có thể chấp nhận được hay không.

Bạn sẽ được thông báo và trực tiếp đến chi nhánh ngân hàng để ký kết hợp đồng vay và được giải ngân, tuy nhiên, hiện tại bạn có thể dễ dàng xử lý hồ sơ vay cá nhân nhỏ thông qua hình thức online và nhận tiền giải ngân về tài khoản ngân hàng.

Xem thêm: Điều Kiện Vay Tín Chấp Là Gì?

4. Thanh lý hợp đồng

✔️ Thanh lý mặc nhiên: Là hợp đồng vay chấm dứt khi người đi vay hoàn thành nghĩa vụ trả nợ theo đúng thỏa thuận trong hợp đồng.

✔️ Thanh lý bắt buộc: Là ngân hàng sẽ tìm kiếm nguồn lực bổ sung cho khoản nợ đã đáo hạn mà người đi vay không tự nguyện thanh toán.

Phải làm sao nếu hồ sơ vay tín chấp tại ngân hàng không chấp thuận?

quy trình thẩm định vay tín chấp

➡️ Nếu bạn không có bất kỳ vi phạm nào mà vẫn bị ngân hàng từ chối, bạn có liên hệ lại ngân hàng để được xem xét lại hồ sơ vay.

➡️ Trường hợp bạn không đáp ứng được các yêu cầu của ngân hàng, và bị từ chối vì các lý do như: tài sản đảm bảo không đạt, không đủ mức thu nhập yêu cầu hoặc điểm tín dụng thấp,.. bạn có thể tìm đến khoản vay tín chấp tại các công ty tài chính.

➡️ Bạn có thể vay tín chấp tại công ty tài chính qua app ngân hàng như vay tiền trên app MBBank, chỉ cần cmnd/cccd và tài khoản ngân hàng nhận tiền, bạn đã có thể đăng ký khoản vay và nhận tiền ngay trong vòng 1 đến 2 giờ.

Tiền Ơi đã sẵn sàng hỗ trợ tài chính tiêu dùng cho khách hàng trong tình trạng khẩn cấp nhất.

Xem thêm: Nên Vay Tín Chấp Ở Ngân Hàng Hay Tổ Chức Tín Dụng

Kết luận

Quy trình thẩm định vay tín chấp TPBank, MB, VPBank bạn cũng đã nắm được thông qua bài viết này đúng không nào!

Nói tóm lại, quy trình thẩm định vay tín chấp TPBank, MB, VPBank là việc đánh giá hồ sơ vay vốn của người đi vay để xác định xem khách hàng có đủ khả năng tạo ra dòng tiền để thanh toán các nghĩa vụ trả nợ của mình hay không.

Quá trình thẩm định tín dụng bao gồm việc thu thập thông tin từ người đi vay, phân tích thông tin được cung cấp và đưa ra quyết định có chấp thuận khoản vay hay không.

Tôi cần vay VND

500 000

15 000 000

trong vòng Ngày

7

180

Số tiền vay
4 733 586 VND
Tổng số tiền thanh toán
4 740 213.02 VND
Dữ liệu cá nhân của bạn được an toàn với chúng tôi