Có Nên Tất Toán Khoản Vay Trước Hạn Không? Chi Phí Và Thủ Tục Tất Toán

Khái niệm tất toán khoản vay đối với từng trường hợp cụ thể sẽ như thế nào? Bạn nên hay không nên tất toán khoản vay, chi phí và thủ tục rườm rà không?

Tất toán khoản vay là gì?

Tất toán khoản vay là quá trình thương lượng với các bên cho vay để trả khoản nợ trước thời hạn. Nó còn được gọi là xử lý nợ, xóa nợ, hoặc giải quyết nợ.

 

có nên tất toán khoản vay trước hạn

có nên tất toán khoản vay trước hạn

 

Sự khác biệt giữa tất toán khoản vay và đóng khoản vay

Đóng khoản vay là một thuật ngữ đề cập đến việc đóng tài khoản cho vay hiện có sau khi người đi vay hoàn trả khoản vay đầy đủ và đúng hạn. Điều này sẽ có tác động tích cực đến điểm tín dụng của một người.

Mặt khác, tất toán khoản vay đề cập đến quá trình người cho vay tha một phần số tiền vay của người đi vay để giúp người đi vay hoàn trả khoản vay, nếu bạn tất toán sớm, nghĩa là bạn sẽ không trả lãi suất cho những tháng còn lại, tổng số tiền bạn sẽ trả sẽ ít hơn thỏa thuận ban đầu, thay vào đó bạn sẽ phải nạp 1 số tiền gọi là phí tất toán trước hạn.

Tại sao bạn nên xem xét tất toán khoản vay?

Có một số lý do khiến bạn muốn thanh toán một khoản vay.

  • Có thể bạn không còn đủ khả năng thanh toán hàng tháng
  • Hoặc bạn muốn thoát khỏi khoản nợ càng nhanh càng tốt.
  • Có lẽ bạn đã chậm trễ trong các khoản thanh toán và đang đối mặt với việc bị tịch thu tài sản.

Lợi ích của việc tất toán khoản vay là gì?

Có một số lợi ích khi thanh toán khoản vay.

1/ Thứ nhất, nó có thể giúp bạn thoát khỏi cảnh nợ nần một cách nhanh chóng.

2/ Thứ hai, nó có thể giúp bạn tiết kiệm tiền. Khi bạn tất toán một khoản vay, bạn sẽ trả ít hơn so với thỏa thuận ban đầu.

Tuy nhiên, đây không phải điều chắc chắn, trước khi tất toán bạn cần tính toán xem số tiền bạn sẽ trả nhiều hay ít hơn thỏa thuận ban đầu, bởi người đi vay sẽ tính 1 chi phí gọi là phí tất toán trước hạn, nó sẽ là 1 tỷ lệ % dựa trên số tiền còn lại bạn chưa thanh toán.

Làm thế nào để tất toán khoản vay

 

thủ tục tất toán khoản vay

thủ tục tất toán khoản vay

Có bốn bước chính liên quan đến việc tất toán khoản vay.

1. Xem xét tình hình tài chính của bạn

Bước đầu tiên là xem xét tổng thể tình hình tài chính của bạn và xem liệu việc tất toán khoản vay có phù hợp với bạn hay không. Bạn có thể đánh giá những thứ như thu nhập, chi phí, nợ và tài sản hiện tại của bạn. Bạn cũng sẽ cần phải xem xét các mục tiêu tài chính của mình.

2. Liên hệ với ngân hàng hoặc tổ chức cho vay

Khi bạn đã quyết định rằng việc tất toán khoản vay là lựa chọn phù hợp với bạn, bước tiếp theo là liên hệ với ngân hàng hoặc đơn cho vay để giải trình lý do muốn tất toán sớm khoản vay.

3. Quy trình tất toán khoản vay

Sau khi liên hệ đơn vị để yêu cầu tất toán, bạn chuẩn bị thủ tục sau:

— CMND/CCCD

— Hợp đồng cho vay

— Các thủ tục giấy tờ khác theo yêu cầu

Sau đó, đối chiếu thông tin và thực hiện tất toán, sau đó bạn phải xác nhận rằng khoản vay đã tất toán bằng cách truy cập vào hồ sơ hợp đồng để xem trạng thái. Giữ hóa đơn cho đến khi hồ sơ đã cập nhật trạng thái mới nhé.

Sau khi khoản vay được đóng, bạn sẽ không còn có nghĩa vụ phải thực hiện bất kỳ khoản thanh toán nào trong tương lai.

Công thức tính phí tất toán trước hạn

Công thức chung tính phí phất toán trước hạn như sau:

Phí tất toán trước hạn = Tỷ lệ % x Số tiền nợ còn lại

Ví dụ: Bạn nợ 100 triệu trong vòng 3 năm, và muốn tất toán trước hạn 30 triệu, với tỷ lệ % phạt trở nợ trước hạn được quy định ban đầu là 3%, thì phí tất toán trước hạn của bạn được tính như sau:

Phí tất toán trước hạn phải nạp = 3% x 30 triệu = 900,000

Vậy tổng số tiền bạn phải trả khi muốn tất toán trong trường hợp này là : 30,900,000 VNĐ.

Tỷ lệ % này sẽ được thỏa thuận ban đầu và ghi rõ trong điều khoản hợp đồng.

Tất toán trước hạn đối với khoản vay cá nhân ngắn hạn

Thường đối với các khoản vay ngắn hạn hay cũng có thể gọi là hình thức vay online, việc tất toán trước hạn thường không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến khoản vay, có nghĩa là bạn sẽ không phải nạp phí phạt tất toán sớm.

Cho dù bạn trả nợ sớm thì tổng số lãi suất phải trả cũng giống như số lãi suất đã quy định ban đầu.
Vay Tiền Online

Kết luận

Vậy bạn đã có thể nắm được các thông tin cơ bản khi muốn tất toán khoản vay, tuy nhiên, tùy thuộc vào mỗi đơn vị, sẽ có những quy định cụ thể trong quy trình làm việc của họ.

Bạn nên đọc kỹ hợp đồng và tìm hiểu kỹ các thông tin khác trước khi thực hiện tất toán để không bị ảnh hưởng đến quyền lợi của mình nhé.

Nếu bạn đang tìm kiếm các khoản vay cá nhân online nhanh với lãi suất cạnh tranh, hãy truy cập website Tiền Ơi để vay ngay hôm nay. Theo dõi Tienoi.com.vn để cập nhật nhiều thông tin tài chính khác nhé.