Vay Thấu Chi Ngân Hàng Là Gì? Có Nên Vay Thấu Chi Ngân Hàng?

Các ngân hàng và tổ chức tài chính hiện đang triển khai nhiều hình thức cho vay khác nhau như vay thế chấp, vay theo bảng lương, vay theo sổ đỏ, vay thấu chi….

Mỗi hình thức vay tiền đều có những đặc điểm riêng với mức lãi suất khác nhau.

Trong bài viết hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu về hình thức vay thấu chi – một trong những sản phẩm phổ biến của nhiều ngân hàng hiện nay.

Vậy vay thấu chi là gì? Điều kiện để vay thấu chi ngân hàng là gì? Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Vay thấu chi ngân hàng là gì?

Vay thấu chi ngân hàng

Theo định nghĩa thì “thấu chi” là khoản gia hạn tín dụng được cấp từ một tổ chức cho vay khi tài khoản chỉ còn 0 đồng.

Nói đơn giản hơn, vay thấu chi là khoản vay mà ngân hàng cấp cho người dùng để chi tiêu vượt quá số tiền thực có trong tài khoản, ngay cả khi số dư trong tài khoản bằng 0.

Tùy vào độ tin cậy của từng khách hàng thì phía ngân hàng sẽ cấp khoản vay cho khách hàng đó ở một mức phù hợp. Cứ mỗi lần chi vượt mức, ngân hàng sẽ tiến hành tạm ứng cho khách hàng. Cũng vì vậy mà số tiền lãi sẽ được tính theo số tiền đã chi vượt mức.

Ví dụ cụ thể: Bạn được cấp hạn mức thấu chi trên tài khoản vãng lai là 10 triệu đồng. Nếu tổng số tiền hiện tại trong tài khoản của bạn chỉ còn 1 triệu, bạn vẫn có thể chi tiêu tối đa đến 11 triệu đồng. (Tức là ngân hàng đã tạm ứng cho khách hàng khoản vay thấu chi là 10 triệu đồng.)

Nếu bạn đang cần gấp một khoản tiền thì có thể lựa chọn hình thức vay thấu chi. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng lãi suất thấu chi khá cao và được tính theo ngày. Vậy nên bạn có thể chi tiêu thoải mái nhưng phải đảm bảo khả năng trả nợ đúng hạn khi đi vay thấu chi.

Cách tính lãi vay thấu chi

Với mọi hình thức vay, điều mà khách hàng quan tâm nhất là mức lãi suất cao hay thấp. Với khoản vay thấu chi cũng như vậy. Lãi suất vay thấu chi hiện nay được tính theo công thức:

TỔNG TIỀN LÃI THẤU CHI THÁNG = ∑ (DƯ NỢ THẤU CHI THỰC TẾ * LÃI SUẤT THẤU CHI/360 * SỐ NGÀY SỬ DỤNG THẤU CHI THỰC TẾ)

Ví dụ: Bạn vay thấu chi một ngân hàng với số tiền là 10 triệu đồng, lãi suất 25%/năm và thời gian thấu chi là 1 tháng (30 ngày), như vậy tổng tiền lãi thấu chi tháng của bạn là:

10.000.000 * (25%/360) * 30 = 208.333 VNĐ

Điều kiện để được vay thấu chi

Mỗi ngân hàng sẽ đưa ra những điều kiện riêng đối với người vay theo hình thức thấu chi. Tuy nhiên những điều kiện cơ bản mà bạn cần đáp ứng được có thể kể đến:

  • Là công dân Việt Nam, từ đủ 20 – 60 tuổi.
  • Có công việc với thu nhập ổn định tối thiểu 4 triệu đồng/tháng và được trả lương qua tài khoản ngân hàng.
  • Có hộ khẩu hoặc có giấy/sổ tạm trú hoặc đang làm việc tại Tỉnh/Thành phố có chi nhánh/phòng giao dịch của ngân hàng cho vay thấu chi.

Như đã lưu ý bên trên, tùy theo từng ngân hàng, các điều kiện cho vay và thủ tục cần thực hiện sẽ khác biệt. Nhưng về cơ bản thì bạn cần đáp ứng đủ những điều kiện kể trên.

Làm sao để được nhận hạn mức vay thấu chi cao?

dịch vụ ứng tiền qua thẻ atm

Hạn mức vay thấu chi (khoản tiền vay thấu chi được duyệt) cao hay thấp là dựa vào lịch sử vay của mỗi khách hàng.

Từ những điều kiện có sẵn của khách hàng mà ngân hàng sẽ kiểm định và đưa ra hạn mức phù hợp cho cả khách hàng và ngân hàng. Để cải thiện hạn mức vay thấu chi, bản thân mỗi khách hàng có thể cải thiện những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến khoản vay như:

Thu nhập hàng tháng: Thu nhập càng cao thì càng có cơ hội nâng hạn mức vay. Một số ngân hàng chỉ đề ra yêu cầu về mức thu nhập bình quân từ 5 triệu/tháng là đã có thể vay thấu chi.

Không có nợ tín dụng xấu: Bạn có thể có thêm những khoản vay khác, nhưng hãy đảm bảo rằng mình không có nợ xấu. Điểm tín dụng xấu được phát sinh khi bạn có giao dịch tín dụng xấu như: Trả nợ không đúng hạn, nợ quá nhiều ngân hàng và tổ chức tài chính, sở hữu nhiều thẻ tín dụng…

Có tài sản đảm bảo: Bạn cũng có thể bổ sung thêm vào hồ sơ xin vay của mình các tài sản đảm bảo có giá trị (nhà ở, đất đai, xe cộ, máy móc thiết bị…) để được nâng mức hạn mức vay.

Các hình thức vay thấu chi

doc ky hop dong khi vay online

Hiện tại chúng ta có 2 hình thức vay thấu chi đó là:

Vay thấu chi tín chấp (không cần tài sản đảm bảo)

Đây là hình thức vay tín chấp mà khách hàng sẽ không cần phải đưa ra tài sản đảm bảo để ngân hàng thẩm định. Tất cả những gì khách hàng cần làm là bảng lương/bản sao kê lương từ ngân hàng hoặc khai báo mức thu nhập cố định hàng tháng. Vay thấu chi tín chấp lại có hạn mức tương đối thấp, thường chỉ từ 3 đến 5 lần thu nhập hàng tháng của khách hàng.

Vay thấu chi thế chấp (cần có tài sản đảm bảo)

Đây là hình thức vay thế chấp mà khách hàng phải có tài sản đảm bảo để thế chấp cho ngân hàng. Ưu điểm của hình thức vay này là hạn mức tương đối cao. Tùy theo giá trị của tài sản thế chấp được phía ngân hàng định giá mà giá trị mỗi khoản vay sẽ tương ứng theo đó, có thể lên đến hàng tỷ đồng.

Các ngân hàng triển khai gói vay thấu chi

Như vậy, bạn có thể thấy điều kiện để được vay thấu chi không có gì quá rắc rối, phức tạp.

Việc vay thấu chi nhìn chung cũng không có gì là quá đáng khó khăn. Chỉ cần bạn đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của từng ngân hàng là khoản vay sẽ được xét duyệt tương đối nhanh.

Nếu có nhu cầu vay thấu chi bạn có thể tìm đến một số ngân hàng uy tín sau: ngân hàng Vietcombank, ngân hàng ACB Bank, ngân hàng Agribank, ngân hàng VPBank, ngân hàng MBbank, ngân hàng TPBank.

Đặc điểm của vay thấu chi

  • Là hình thức vay mà các ngân hàng chủ yếu áp dụng cho các tài khoản vãng lai.
  • Vay thấu chi thích hợp cho nhu cầu tiêu dùng đột xuất.
  • Khách hàng có cần phải chờ xét duyệt tài sản nhưng cũng có thể không. Điều kiện xét duyệt tài sản còn tùy vào từng ngân hàng và độ tin cậy của từng khách hàng.
  • Lãi suất vay thấu chi tại các tổ chức tài chính là tương đối cao. Mức lãi suất phổ biến sẽ cao hơn 1.5 lần so với lãi suất của các phương thức vay vốn khác.
  • Là hình thức cho vay ngắn hạn phục chủ yếu cho nhu cầu mua tiêu dùng hoặc các vấn đề tài chính khẩn cấp.

Có nên vay thấu chi không?

vay tien gap tu nguoi su dung lao dong

Có nên vay thấu chi hay không là câu hỏi mà nhiều người đang thắc mắc. Việc vay thấu chi nói riêng hay vay tiền nói chung đều phải xét đến đặc điểm của hình thức vay và nhu cầu chi tiêu của người vay.

Như đã đề cập ở bên trên, vay thấu chi là hình thức cho vay có lãi suất cao, thời gian vay ngắn, khó có thể dành cho mục đích lớn như kinh doanh, buôn bán, mua các sản phẩm có giá trị lớn…

Tuy nhiên, nếu bạn có nhu cầu tiêu dùng bất chợt mà đang khó khăn về tài chính thì vay thấu là lựa chọn khá lý tưởng. Bởi số lần rút tiền khá linh hoạt, rất phù hợp khi bạn cần mua sắm đột xuất. Nhưng cần lưu ý mua sắm, chi tiêu phù hợp để không vượt quá hạn mức cho phép. Ngoài ra, trước khi vay tiền thì bạn nên cân nhắc về khả năng của mình có thể trả nợ đúng hạn hay không.

Vay thấu chi là hình thức vay có tuổi đời khá lớn, tuy nhiên mới trở nên phổ biến trong thời gian gần đây nhờ thủ tục đăng ký nhanh gọn, giải ngân nhanh, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của khách hàng. Hy vọng các bạn đã hiểu được thấu chi là gì cũng như điều kiện và đặc điểm về vay thấu chi. Nếu bạn đang cần vay tiêu dùng, hãy cân nhắc thật kỹ để lựa chọn hình thức vay tiền phù hợp với mình nhất!

Tôi cần vay VND

500 000

15 000 000

trong vòng Ngày

7

180

Số tiền vay
4 733 586 VND
Tổng số tiền thanh toán
4 740 213.02 VND
Dữ liệu cá nhân của bạn được an toàn với chúng tôi