Điều Kiện, Thủ Tục Vay Thế Chấp Sổ Đỏ Ngân Hàng 2024

Bạn sở hữu một ngôi nhà, hay một căn hộ chung cư và đang muốn vay thế chấp để lấy tiền đầu tư cho mục đích kinh doanh, mua bán hay tiêu dùng…

Tuy nhiên, liệu bạn đã trang bị cho mình đầy đủ kiến thức về lĩnh vực này chưa? Nếu chưa, hãy để Tiền Ơi giải đáp thắc mắc của bạn nhé!

Vay thế chấp sổ đỏ là gì?

vay thế chấp sổ đỏ

Vay thế chấp sổ đỏ là hình thức vay vốn dùng sổ đỏ của căn nhà hoặc mảnh đất mà bạn đang sở hữu để thế chấp ngân hàng. Để có thể phê duyệt cho bạn, ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định cũng như quyết định xem có nên cho bạn vay vốn hay không.

Vay thế chấp sổ đỏ là một loại hình cho vay vốn được sử dụng khá nhiều vì có lãi suất ưu đãi hơn so với các loại hình cho vay khác của ngân hàng. Mỗi ngân hàng đều có một hạn mức cho vay khác nhau nhưng thông thường tối đa là 75% giá trị tài sản.

Bạn có thể thực hiện vay thế chấp sổ đỏ tại nhiều ngân hàng khác nhau như Agribank, Vietinbank, Vietcombank, BIDV… Mức lãi suất của loại hình vay vốn này cũng có sự khác biệt tùy theo từng ngân hàng.

Tại sao nhiều người lựa chọn vay thế chấp bằng sổ đỏ?

Nợ Xấu Có Làm Thẻ Tín Dụng Được Không?

Đây là một loại hình cho vay vốn được nhiều người lựa chọn vì mức lãi suất ưu đãi hơn so với các sản phẩm cho vay khác của ngân hàng. Nhiều ngân hàng hiện nay đưa ra những chính sách ưu đãi lãi suất cũng như hoàn trả vốn tốt nhất cho người vay để thúc đẩy tiêu dùng đầu tư.

Tùy theo từng ngân hàng, hạn mức cho vay sẽ khác nhau nhưng thường chiếm 70% – 80% giá trị của tài sản thế chấp (trong trường hợp này là sổ đỏ). Như vậy, sổ đỏ của bạn có giá trị càng cao thì khoản vay bạn có thể yêu cầu sẽ càng nhiều.

Ngoài ra, thời gian vay cũng rất linh hoạt: từ 5-20 năm (phụ thuộc vào mục đích sử dụng nguồn vốn vay và khả năng tài chính của mỗi cá nhân thì ngân hàng sẽ đưa ra phương án phù hợp nhất).

Có rất nhiều ngân hàng có sản phẩm cho vay thế chấp bằng sổ đỏ, ví dụ như Agribank, Vietinbank, Vietcombank, BIDV… Mỗi ngân hàng cũng sẽ đưa ra mức lãi suất khác nhau với sản phẩm vay vốn thế chấp bằng sổ đỏ.

Hình thức vay này phù hợp cho những ai đang cần một khoản tiền lớn để đầu tư tài chính, xây nhà, mua xe hoặc kinh doanh. Bạn nên xác định rõ mục đích vay của mình để lựa chọn một hình thức vay phù hợp.

Điều kiện để vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng

Người sử dụng đất được thực hiện thế chấp quyền sử dụng đất khi đạt đủ các điều kiện sau đây:

– Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (trừ trường hợp thế chấp nhà ở đang trong quá trình đầu tư xây dựng và chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng).

– Nhà ở, đất đai không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu.

– Đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn thì người đi vay đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đó.

– Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở không bị kê biên để bảo đảm thi hành án

– Nhà ở, đất đai không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền.

dieu kien va thu tuc vay the chap so do

Đối với khách hàng đi vay thế chấp bằng sổ đỏ tại ngân hàng, các ngân hàng cũng thường đưa ra điều kiện khá dễ dàng:

– Người đi vay là công dân Việt Nam, đang trong độ tuổi lao động (từ 20 – 65 tuổi, có một số ngân hàng chấp nhận người từ đủ 18 tuổi cũng được vay thế chấp)

– Người đi vay có thu nhập ổn định hàng tháng. Thông thường, ngân hàng thường yêu cầu người đi vay có mức thu nhập từ 3 triệu đồng/tháng trở lên.

– Tại thời điểm đi vay, khách hàng cần phải đảm bảo không có nợ xấu tại ngân hàng và đang cư trú trong phạm vi hoạt động của ngân hàng.

Thủ tục vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng có dễ không?

Để hồ sơ đăng ký vay thế chấp nhanh chóng được thẩm định và nhận khoản tiền giải ngân sớm nhất có thể, các bạn cần nắm rõ thủ tục cần thiết khi vay bằng sổ đỏ tại ngân hàng. Hồ sơ đăng ký vay thế chấp sổ đỏ thường có những giấy tờ sau:

thu tuc vay the chap so do

– Đơn đề nghị vay vốn thế chấp theo mẫu của Ngân hàng. Có thể lấy trực tiếp tại quầy giao dịch hoặc do nhân viên tư vấn cung cấp.

– Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu còn hiệu lực. Thông tin trên giấy tờ cá nhân phải rõ ràng, đầy đủ, hình ảnh rõ, không mờ, không bị mất góc.

– Hộ khẩu thường trú, sổ hoặc giấy xác nhận tạm trú và các giấy tờ bổ sung liên quan như KT3.

– Giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng vốn:

+ Mục đích tiêu dùng bao gồm hợp đồng mua bán, hóa đơn bán hàng,

+ Mục đích xây sửa nhà bao gồm giấy phép xây- sửa nhà, hợp đồng thi công, bảng kê nguyên vật liệu.

+ Mục đích mua nhà bao gồm hợp đồng mua bán, giấy chứng nhận nhà bán.

– Hồ sơ chứng minh tài chính: bản sao kê lương, hợp đồng lao động hoặc các giấy tờ khác chứng minh thu nhập như hóa đơn bán hàng, giấy phép kinh doanh…

– Giấy tờ chứng minh chủ sở hữu tài sản thế chấp (Trong trường hợp này là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hay mọi người thường gọi là sổ đỏ, sổ hồng, giấy đỏ…)

Quy trình vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng bạn cần biết

Sau khi nhận đầy đủ hồ sơ vay, Ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định và phê duyệt hồ sơ. Mỗi Ngân hàng sẽ có những chính sách, điều kiện thẩm định hồ sơ khác nhau và thời gian phê duyệt cũng khác nhau.

Ngoài ra, các bạn nên lưu ý thêm quy trình thực hiện thẩm định tài sản thế chấp (cụ thể ở đây là đất đai hoặc nhà ở) như sau:

Quy trình vay thế chấp sổ đỏ như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ vay vốn tại ngân hàng

Người đi vay chuẩn bị đầy đủ hồ sơ vay vốn theo yêu cầu của phía ngân hàng, sau đó nộp bộ hồ sơ này tại quầy giao dịch.

Bước 2: Ngân hàng kiểm tra hồ sơ vay vốn

Ngân hàng Kiểm tra Giấy chứng nhận hoặc các giấy tờ hợp pháp khác để xác định tính xác thực của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất, nghĩa vụ tài chính liên quan đến quyền sử dụng đất;

Bước 3: Bộ phận thẩm định kiểm tra tài sản thế chấp

Nhân viên thẩm định sẽ kiểm tra thực địa, khảo sát, đo đạc và tiến hành định giá tài sản. Sau khi xác định được giá trị của tài sản thì ngân hàng sẽ quyết định bạn được vay tối đa bao nhiêu tiền dựa trên giá trị tài sản này.

Việc định giá có thể được thực hiện bởi nội bộ Ngân hàng hay bên Thẩm định giá thứ ba, thông thường là 1 công ty định giá do Ngân hàng chỉ định.

Bước 4: Duyệt khoản vay, lập hợp đồng

Sau khi thương lượng và đồng thuận về khoản vay thế chấp, bạn và Ngân hàng sẽ tiến hành ký hợp đồng vay vốn dưới sự chứng kiến và xác nhận của công chứng viên.

Trước khi ký hợp đồng, bạn nên chú ý đến thời gian vay vốn, kỳ hạn lãi suất, các điều khoản liên quan đến tài sản thế chấp (cụ thể ở đây là sổ đỏ). Bạn cần thu xếp tiền để thanh toán khoản vay đúng kỳ hạn, tránh việc bị nhắc nợ và phạt trễ hạn.

Bước 5: Giải ngân khoản vay

Việc đăng ký và xét duyệt hồ sơ vay thường có kết quả sau 3 – 7 ngày làm việc (kể từ ngày nộp hồ sơ). Khi đã có kết quả đăng ký thế chấp (cụ thể là sổ đỏ của bạn sẽ được in thêm nội dung hoặc trang bổ sung thể hiện rằng tài sản của bạn đang được thế chấp cho Ngân hàng theo hợp đồng thế chấp ABC nào đó), khoản vay của bạn đã có thể được giải ngân theo như thỏa thuận.

Nếu hồ sơ vay vốn được thông qua, thời gian giải ngân sẽ rất nhanh chóng, chỉ trong khoảng 3-5 ngày sau khi ký kết hợp đồng.

Xem thêm: Vay Thế Chấp Sổ Đỏ, Sổ Hồng Ngân Hàng Lãi Suất Thấp Nhất

Vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng nào lãi suất thấp nhất

ngân hàng nào cho vay tín chấp bằng cmnd

Vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng nào rẻ nhất? Lãi suất vay ngân hàng thế chấp sổ đỏ như thế nào?

Năm 2024, lãi suất vay ngân hàng thế chấp sổ đỏ có nhiều thay đổi nhất định.

Bạn có thể tham khảo lãi suất cho vay của các ngân hàng có 100% vốn nước ngoài như: HSBC, Standard Chartered, Citibank, Mizuhobank,… và top 4 ngân hàng lớn tại Việt Nam: Vietcombank, Agribank, Vietinbank, BIDV.

Dưới đây là lãi suất vay ngân hàng thế chấp sổ đỏ bạn có thể tham khảo:

Vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng BIDV

BIDV là một trong những ngân hàng cho vay thế chấp sổ đỏ uy tín nhất được nhiều người tin cậy bởi lãi suất khá thấp, chỉ 7% một năm, hạn mức vay có thể lên đến 2,000 tỷ đồng.

Vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng Sacombank

Vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng Sacombank cũng rất uy tín, với mức lãi suất dao động từ 7.49% – 8.5%, tùy theo mục đích sử dụng hoặc kinh doanh của người đi vay, cũng như tùy thuộc vào thời gian vay.

Vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng Agribank

Vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng Agribank có thể đạt tới hạn mức bằng 75% giá trị thực tế của tài sản với mức lãi suất từ 6 – 9% / năm, thấp hơn các ngân hàng khác gần 2%.

Vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng Vietcombank

Lãi suất vay tại đây dao động từ 7.2 -8% cố định 1 đến 2 năm đầu, và chỉ có 3 – 3.5% cho những năm sau, khoản vay có thể kéo dài đến tận 15 năm.

Vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng Vietinbank

Vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng Vietinbank cũng được rất nhiều khách hàng lựa chọn, do hạn mức vay có thể lên tới 90% giá trị của tài sản thế chấp. Thời gian vay dao động từ 5 – 20 năm, tùy theo các khoản vay và gói lãi suất khách hàng lựa chọn.

Vay thế chấp sổ đỏ 200 triệu ở ngân hàng nào?

200 triệu là con số mà ngân hàng nào cũng có thể hỗ trợ cho vay thế chấp sổ đỏ nhanh được. Khách hàng chỉ cần có nguồn thu nhập ổn định, ngân hàng sẽ linh động cho mọi người vay theo gói tiêu dùng trả góp theo tháng hoặc gói vay kinh doanh trả lãi hàng tháng đều được.

Vay thế chấp ngân hàng có cần chứng minh thu nhập?

Vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng có cần chứng minh tài chính, thu nhập hàng tháng hay không? Câu trả lời là bắt buộc bạn phải chứng minh thu nhập mới có thể vay ngân hàng thế chấp sổ đỏ.

Tuy nhiên, có một số trường hợp hầu như bạn sẽ không cần chứng minh nguồn kinh tế của mình như vay 50% giá trị tài sản, khoản vay dưới 100 triệu đồng.

Vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng có thể vay được bao nhiêu?

Để biết được sổ đỏ mà bạn thế chấp có thể vay được bao nhiêu tiền thì ngân hàng phải thẩm định, xem xét dựa trên các tiêu chí như: giá trị tài sản, khả năng trả nợ của khách hàng, khách hàng không có nợ xấu có phương án vay rõ ràng,…

Bạn có thể nhận đến 70% tổng giá trị tài sản khi vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng

Xem thêm: Top 7 Ngân Hàng Cho Vay Thế Chấp Lãi Suất Thấp Nhất

Kết luận

Ở trên là thông tin về vấn đề vay thế chấp sổ đỏ, bạn có thể tìm hiểu thêm để nâng cao vốn kiến thức của mình.

Khi có nhu cầu kinh doanh, hoặc thực hiện một dự án nào đó, bạn có thể tham khảo những dữ liệu này để làm cơ sở đầu tư cho mình.

Tôi cần vay VND

500 000

15 000 000

trong vòng Ngày

7

180

Số tiền vay
4 733 586 VND
Tổng số tiền thanh toán
4 740 213.02 VND
Dữ liệu cá nhân của bạn được an toàn với chúng tôi