Chỉ Số DTI Là Gì? Cách Tính Chỉ Số Chuyển Đổi Số DTI

Tỷ lệ nợ trên thu nhập DTI (Debt to Income Ratio) là gì? Cách tính DTI như thế nào? Và tỷ lệ tốt nhất là bao nhiêu?

công thức tính DTI

Chỉ số DTI là gì?

DTI là tỷ lệ nợ trên thu nhập, chia tổng số tiền thanh toán nợ hàng tháng cho tổng thu nhập hàng tháng, cho bạn một tỷ lệ phần trăm — cho thấy khoản nợ của bạn tăng lên như thế nào so với thu nhập của bạn. Người cho vay nhìn vào DTI để cân nhắc liệu bạn có thể hoàn trả khoản vay hay không?

Đây là những gì bạn nên biết:

  • Người cho vay sử dụng DTI — cùng với lịch sử tín dụng — để đánh giá xem người đi vay có thể hoàn trả khoản vay hay không.
  • Mỗi người cho vay đặt ra yêu cầu DTI của riêng họ.
  • Các nhà cung cấp khoản vay cá nhân tín chấp thường cho phép DTI cao hơn so với các nhà cho vay thế chấp.

Cách tính tỷ lệ nợ trên thu nhập DTI

Để tính DTI của bạn, hãy nhập các khoản thanh toán bạn nợ, chẳng hạn như tiền thuê nhà, các khoản vay bạn đang có bao gồm nợ trả góp, nợ tín dụng,.. và các khoản thanh toán thông thường khác như điện, nước, wifi,… Sau đó, điều chỉnh thanh trượt tổng thu nhập hàng tháng.

DTI = Tổng số tiền nợ mỗi tháng/thu nhập hàng tháng

Ví dụ: Một người đi vay tới tiền thuê nhà và các chi phí kèm theo hàng tháng là 1,700,000 VNĐ, tiền trả góp điện thoại là 1,000,000 VNĐ, mức lương hiện tại là 8,000,000 thì có tỷ lệ nợ thu nhập được tính như sau:

(1,700,000 VNĐ + 1,000,000 VNĐ)/ 8,000,000 = 33.75%

Cách người cho vay xem tỷ lệ DTI của bạn

Người cho vay xem xét tỷ lệ nợ trên thu nhập vì nghiên cứu cho thấy những người vay có DTI cao gặp nhiều khó khăn hơn khi thanh toán khoản vay.

Mỗi người cho vay đặt ra yêu cầu tỷ lệ nợ trên thu nhập riêng cho quy trình và sản phẩm vay họ cung cấp. Không phải tất cả các đơn vị cho vay đều yêu cầu tỷ lệ nợ trên thu nhập tối thiểu, nó không phải là yêu cầu bắt buộc đối với tất cả các đơn vị.

Bạn có thể thấy một số công ty cho vay cá nhân ngắn hạn sẵn sàng cho người tiêu dùng vay tiền với tỷ lệ nợ trên thu nhập từ 50% trở lên.

Ví dụ: đơn vị áp dụng DTI là 50%, bạn có mức lương 8,000,000 VND, các chi phí phải trả cố định mỗi tháng là 2,700,000 VND, thì khả năng trả nợ của bạn được tính là:

Khả năng trả nợ = (8,000,000 VND X 50%) — 2,700,000 VND = 1,300,000 VND

Có nghĩa bạn được nợ trả góp thêm trong khoảng 1,300,000 VND mỗi tháng.

Các mức DTI

DTI của bạn có thể giúp bạn xác định cách xử lý khoản nợ của mình và liệu bạn có nợ quá nhiều hay không. Đây là một số mức DTI bạn có thể tham khảo trong một số trường hợp:

DTI dưới 36%Khoản nợ của bạn có thể quản lý được, so với thu nhập của bạn. Bạn sẽ không gặp khó khăn khi tiếp cận các dòng tín dụng mới.
DTI là 36% đến 42%Mức nợ này có thể khiến người cho vay lo ngại và bạn có thể gặp khó khăn khi vay tiền. Cân nhắc trả bớt những gì bạn đang nợ.
DTI là 43% đến 50%Tỷ lệ nợ trên thu nhập ở mức này có thể khó khăn và các đơn vị tài chính có thể từ chối bất kỳ đơn vay nào của bạn.
DTI trên 50%Việc thanh toán khoản nợ ở mức này sẽ khó khăn, ở những đơn vị có yêu cầu về DTI sẽ thẳng thừng từ chối đơn xin vay của bạn.

Câu hỏi thường gặp

Những gì được bao gồm trong tỷ lệ nợ trên thu nhập?

Tỷ lệ nợ trên thu nhập của bạn bao gồm tất cả các nghĩa vụ nợ hàng tháng (chẳng hạn như tiền thuê nhà và các chi phí liên quan như điện, nước, wifi,.. thanh toán trả góp,..) chia cho tổng thu nhập hàng tháng của bạn.

Tỷ lệ nợ trên thu nhập tốt nhất là bao nhiêu?

Tỷ lệ nợ trên thu nhập là 36% thường được coi là có thể quản lý được. Càng thấp càng tốt.

Tỷ lệ nợ trên thu nhập có ảnh hưởng đến điểm tín dụng không?

Tỷ lệ nợ trên thu nhập của bạn không ảnh hưởng đến điểm tín dụng của bạn.

Vay tiền ở ngân hàng nào không tính DTI?

Ở tất cả ngân hàng đều tính tỷ lệ này rất gắt gao, vì vậy, không có ngân hàng nào không tính DTI, thông thường, chỉ có ở các công ty tài chính mới cung cấp khoản vay mà không tính tính DTI.

Kết luận

Để giảm tỷ lệ nợ trên thu nhập, bạn cần kiếm nhiều tiền hơn hoặc giảm các khoản thanh toán hàng tháng mà bạn nợ. Tuy nhiên, nếu bạn bị từ chối đơn xin vay vì lý do này, thì đừng vội nản, vẫn có nhiều đơn vị cho bạn vay tiền mà không yêu cầu tỷ lệ nợ trên thu nhập.

Tiền Ơi hi vọng những thông tin trên có thể hữu ích cho bạn.

Tôi cần vay VND

500 000

15 000 000

trong vòng Ngày

7

180

Số tiền vay
4 733 586 VND
Tổng số tiền thanh toán
4 740 213.02 VND
Dữ liệu cá nhân của bạn được an toàn với chúng tôi