Nợ Xấu Nhóm 5 Có Vay Ngân Hàng Được Không?

Nợ xấu nhóm 5 được coi là nhóm nợ cao nhất khi đánh giá mức độ nợ xấu của người đi vay.

Khi đi vay, phía ngân hàng cũng thường lưu ý khách hàng thanh toán khoản vay đầu đủ để tránh gặp phải nợ xấu.

Vậy nợ xấu nhóm 5 là gì? Nợ xấu nhóm 5 vay được ngân hàng nào?

Nợ xấu nhóm 5

Nợ xấu nhóm 5 là gì?

Nợ xấu nhóm 5 là nhóm nợ cao nhất theo quy định của CIC.

Có năm nhóm nợ là nợ nhóm 1, nhóm 2, nhóm 3, nhóm 4 và nhóm 5. Trong đó, nhóm 1 và 2 được coi là nhóm nợ có nguy cơ, còn nhóm 3, 4 và 5 được coi là nhóm nợ xấu.

Nợ nhóm 5 là nhóm mà ngân hàng đánh giá là có khả năng mất vốn cao nhất vì người vay không còn khả năng trả nợ. Khi bị xếp vào nhóm này, thông thường là vì những nguyên nhân sau:

– Có các khoản nợ quá hạn trên 360 ngày

– Có các khoản nợ đã được cơ cấu lại lần đầu quá hạn từ 90 ngày căn cứ theo thời hạn trả nợ được cơ cấu lại.

– Có các khoản nợ đã cơ cấu lại lần thứ 2 và quá hạn theo thời hạn trả nợ lần thứ 2.

– Có các khoản nợ đã được cơ cấu lại lần thứ 3 kể cả quá hạn hoặc chưa quá hạn.

nợ xấu nhóm 5

Nợ xấu nhóm 5 có vay được không?

Nếu một khách hàng bị xếp vào nhóm này, thông thường, các ngân hàng và công ty tín dụng khác sẽ không đồng ý cho vay mới. Ngoài ra, phía cho vay cũng nhắc nợ thường xuyên và thậm chí có biện pháp mạnh tay để thu hồi lại vốn.

Bên cạnh việc không đủ điều kiện đăng ký vay mới và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, người vay còn có thể gặp phải nhiều rắc rối khác. Khách hàng có nợ xấu sẽ không có quyền đăng ký mở thẻ tín dụng. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến chính bản thân người vay mà những người có cùng hộ khẩu cũng có thể chịu những bất tiện này.

Theo quy định, 5 năm sau khi đã thanh toán khoản vay quá hạn thì những người rơi vào nhóm nợ này mới có thể vay vốn trở lại. Tuy nhiên, một số tổ chức tín dụng sẽ xem xét điều kiện của người đi vay và có sự linh động trong việc cho vay, đặc biệt là vay theo hình thức tín chấp.

Bị nợ xấu nhóm 5 có vay ngân hàng được không?

Nợ xấu có vay được không?, nếu một khách hàng bị xếp vào nợ xấu nhóm 5 thì không thể tiếp tục vay thế chấp tại bất kỳ ngân hàng nào khác.

Vì lúc này người đó đang nợ ngân hàng một khoản tiền và chưa trả nợ xong hoặc trả nợ không đúng ngày cam kết.

Các ngân hàng khác sẽ tra cứu được lịch sử tín dụng này và đánh giá là khách hàng này không có khả năng thanh toán tốt, khó có thể thu hồi được khoản vốn đã cho vay.

Vậy nên trước khi vay tiền ngân hàng, bạn cần lưu ý:

Kiểm tra lịch sử tín dụng của bản thân để đảm bảo mình có điểm tín dụng tốt, đủ cơ sở để ngân hàng tin tưởng cho vay.

– Nếu bạn đang có nợ xấu (vay cho bản thân hay đứng tên vay cho bạn bè, người quen), bạn nên cố gắng thanh toán đầy đủ tiền gốc và tiền lãi, tính toán xem thu nhập của bản thân có đủ để trả nợ hay không.

– Tuyệt đối không nên đứng ra giúp người thân hay bạn bè vay tiền. Khi nhờ bạn đứng tên vay tiền thì người ta có thể hứa hẹn và năn nỉ rất nhiều. Nhưng nếu họ không còn khả năng trả nợ hoặc cố tình không trả nợ thì người phải chịu trách nhiệm chỉ có bạn mà thôi. Lúc đó bạn sẽ phải gánh một khoản nợ lớn và bị xếp vào nợ xấu, ảnh hưởng tới điểm tín dụng lẫn cuộc sống của mình.

– Chỉ vay nếu bạn có khả năng thanh toán đúng hạn. Nếu vay tiền quá khả năng của mình, bạn sẽ phải sống trong tâm lý lo âu, mệt mỏi vì phải trả nợ và bị nhắc nợ thường xuyên.

Nợ Xấu Có Vay Được Không

Vậy nợ xấu nhóm 5 vay ở đâu thì được?

Hiện tại, có một số công ty tài chính (không phải ngân hàng) có hỗ trợ cho những ai có nợ xấu được vay tiêu dùng theo hình thức tín chấp.

Khoản vay này có giá trị không cao (thường dưới 10 triệu đồng), nhưng người vay cần đảm bảo mình sẽ thanh toán nợ đúng hạn.

Nếu không, người vay sẽ không chỉ “vào danh sách đen” của ngân hàng mà còn của các tổ chức tài chính khác.

Xem thêm: Nợ Xấu Có Vay Được Ngân Hàng Agribank Không?

Mắc nợ xấu nhóm 5 bao lâu được xoá?

Khi bị xếp vào nhóm có nợ xấu tại ngân hàng, các khách hàng sẽ thắc mắc rằng khoản nợ của mình khi nào sẽ được xóa, có tốn nhiều thời gian hay không…

Với những người được xếp vào nợ xấu nhóm 1 (nợ quá hạn dưới 10 ngày), phía ngân hàng có thể xem xét tình hình tài chính của khách hàng và cho vay ngay nếu thấy người này vẫn có khả năng thanh toán đúng hạn.

Bắt đầu từ những khách hàng nợ nhóm 2, các khoản vay (theo bất kỳ hình thức nào) sẽ bị ngân hàng cân nhắc và hồ sơ xin vay có thể bị từ chối.

Lý do là điểm tín dụng của những khách hàng đó thấp và có dấu hiệu không thu hồi vốn được.

Riêng với nợ nhóm 5 thì các ngân hàng và công ty tài chính sẽ từ chối cho vay vì khả năng nợ xấu rất cao.

Lịch sử tín dụng này sẽ lưu trữ trên CIC 5 năm kể từ lần đầu tiên khách hàng vay tiền. Vậy nên khi bị xếp vào nợ xấu nhóm 5 thì bạn cần ít nhất 5 năm sau khi thanh toán toàn bộ nợ thì mới được xóa nợ. Khi đó CIC không còn ghi nhận bạn có nợ xấu và bạn mới được vay tiền tại các tổ chức tài chính.

Trong trường hợp nếu nợ xấu nhóm 5 dưới 10 triệu thì có thể giải quyết một cách nhanh gọn. Nếu bạn là khách hàng có nợ xấu nhóm 5 mà khoản vay dưới 10 triệu thì nên cố gắng thanh toán cả tiền gốc, tiền lãi và tiền phạt để tránh phát sinh rắc rối.

Nợ Xấu nhóm 5

Trong thời gian chờ xóa lịch sử tín dụng trên hệ thống CIC, bạn sẽ không thể vay vốn tại bất cứ ngân hàng nào. Việc ngân hàng từ chối cho vay lúc này là đúng đắn để hạn chế rủi ro trong việc cho vay.

Tốt nhất, khách hàng cần chấp hành nghiêm chỉnh những yêu cầu từ phía ngân hàng đưa ra nếu muốn vay vốn lại trong tương lai.

Đặc biệt, nếu bạn không rõ mình đang có vướng phải nợ xấu hay không thì nên kiểm tra điểm tín dụng trên CIC theo định kỳ. Từ đó mới có hướng giải quyết phù hợp cho chính bạn.

Làm sao để xóa nợ xấu nhóm 5 nhanh chóng?

Để xóa nợ xấu, cách tốt nhất là bạn nên thanh toán toàn bộ khoản nợ sớm nhất có thể:

Bước 1: Kiểm tra thông tin tình trạng nhóm nợ trên CIC

CIC là Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia, được quản lý bởi Ngân hàng Nhà nước nên tính bảo mật cao.

Để kiểm tra thông tin tín dụng trên hệ thống của CIC bạn có thể tra cứu trực tuyến, hoặc đến ngân hàng để nhờ kiểm tra (sẽ tốn phí) hoặc mang theo Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước để kiểm tra trực tiếp tại địa chỉ:

Hội sở: số 10 Quang Số 10 Quang Trung, Quận Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam.

Chi nhánh TP.HCM: Tầng 1, số 68 Nguyễn Huệ, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Bước 2: Làm việc trực tiếp với ngân hàng đã vay về khoản nợ bao gồm gốc và lãi cùng các chi phí liên quan. Thanh toán toàn bộ khoản nợ càng sớm càng tốt và lưu giữ lại những chứng từ liên quan đến thời gian thanh toán khoản vay.

Bước 3: Sau 1 tháng kể từ thời điểm thanh toán, hãy tiến hành kiểm tra thông tin tín dụng trên hệ thống CIC để đảm bảo số dư nợ còn 0 đồng.

Nói tóm lại, bạn không nên đứng tên để giúp người khác vay tiền. Còn nếu bạn có nhu cầu vay thì phải tính toán, lên kế hoạch cẩn thận để đảm bảo mình có thể thanh toán đúng cam kết, tránh được những rắc rối khi rơi vào nợ xấu nhóm 5.

Tôi cần vay VND

500 000

15 000 000

trong vòng Ngày

7

180

Số tiền vay
4 733 586 VND
Tổng số tiền thanh toán
4 740 213.02 VND
Dữ liệu cá nhân của bạn được an toàn với chúng tôi