2 Rủi Ro Khi Vay Tín Chấp Mà Bạn Cần Biết

Cũng giống như bất kỳ hình thức vay nào khác, các khoản vay tín chấp cũng đi kèm với những lợi ích và rủi ro riêng. Và tùy thuộc vào mỗi tình hình tài chính khác nhau, rủi ro có thể lớn hơn lợi ích mà nó mang lại, sau đây là 2 rủi ro khi vay tín chấp mà bạn cần biết.

 

rủi ro khi vay tín chấp

rủi ro khi vay tín chấp

Làm giảm điểm tín dụng nếu bạn bị trễ hạn thanh toán hoặc không thể thanh toán khoản vay.

Khoản vay tín chấp dựa trên uy tín cá nhân của bạn và lời hứa rằng bạn sẽ trả nợ. Trong trường hợp không trả được nợ, bạn sẽ không mất tài sản như nhà, ô tô, xe,… đối với khoản vay thế chấp, thay vào đó, lịch sử tín dụng sẽ là thứ bị ảnh hưởng.

Với khoản vay tín chấp, nếu bạn không thanh toán một cách đều đặn theo thỏa thuận ban đầu, lịch sử tín dụng của bạn có thể bị ảnh hưởng. Ví dụ: chỉ một lần thanh toán trễ có thể khiến điểm tín dụng của bạn giảm 100 điểm và điều đó đủ để thay đổi điểm tín dụng của bạn từ “tốt” thành điểm “trung bình” chẳng hạn.

Quy trình: Điều gì sẽ xảy ra khi bạn trễ hạn hoặc không thể thanh toán khoản vay tín chấp.

Trạng thái khoản vay sẽ được báo cáo trong lịch sử tín dụng của bạn. Tuy nhiều, nhiều người cho vay vẫn sẵn sàng làm việc với bạn trong trường hợp bạn đang gặp khó khăn, bạn có thể có cơ hội tạm ngừng thanh toán, lãi suấ thấp hơn, hoặc gia hạn thời gian trả nợ dài hơn, vì vậy, hãy liên hệ ngay với người cho vay nếu bạn có rắc rối.

Nếu bạn đang không tiếp tục thanh toán khoản vay, thì đây là những điều bạn gặp phải.

Tất nhiên, không phải tất cả đơn vị cho vay đều hành xử như vậy, nhưng bạn có thể xem đây là tiến trình chung mà bạn có thể tham khảo:

🔺Ngày 30-60: 30 ngày sau khi khoản thanh toán của bạn đến hạn thanh toán, chắc chắn bạn sẽ nhận được sự liên hệ từ bên đơn vị cho vay, và bị tính phí phạt trả chậm. Và hành vi của bạn đã bị báo lên văn phòng tín dụng, điểm tín dụng của bạn sẽ bị giảm

🔺Ngày 60-90: Bên cho vay sẽ cố liên hệ và tiếp tục làm việc với bạn

🔺Sau 90 ngày: Đây là thời điểm bạn sẽ bị đưa ra tòa vì hành vi của mình, đối với các hợp đồng vay đã có thỏa thuận từ ban đầu, nhưng bạn là người vi phạm và là người yếu thế hơn trước tòa, bạn sẽ đối mặt với việc bị thu hồi tài sản có giá trị tương đương để trả nợ.

Lãi suất cao

☑️ Lãi suất khoản vay sẽ có sự chênh lệch đáng kể giữa khoản vay thế chấp và tín chấp, hay nói cách khác là khoản vay có thế chấp tài sản và không thế chấp tài sản. Lãi suất vay tín chấp sẽ cao hơn tùy thuộc mỗi đơn vị cho vay, tuy nhiên, nó vẫn nằm trong quy định của Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam.

☑️ Trước khi thực hiện bất kỳ loại khoản vay nào, điều quan trọng là phải xem xét lãi suất, cùng chi phí khác nếu có, và trong suốt khoản thời gian vay, bạn có đảm bảo rằng mình có thể trả nợ đúng hạn hay không.

☑️ May mắn thay, lãi suất khoản vay tín chấp không chỉ được xác định bởi điểm tín dụng của bạn. Bên cho vay thường tìm kiếm người đi vay có thu nhập ổn định và tỷ lệ nợ trên thu nhập tốt . Nếu bạn được duyệt vay, có nghĩa là thu nhập của bạn đạt điều kiện để thanh toán, nếu không có gì phát sinh.

Cách giảm thiểu rủi ro khi vay tín chấp

 

rủi ro khi vay tín chấp

rủi ro khi vay tín chấp

Để thực sự làm cho một khoản vay tín chấp phù hợp với bạn về mặt tài chính — và bạn cảm thấy thoải mái với sự lựa chọn của mình rằng: khoản vay này đang giải quyết tình hình tài chính của mình theo hướng tích cực, chứ không phải tiềm ẩn những rủi ro làm tình hình tồi tệ thêm — điều quan trọng là bạn phải biết cách giảm thiểu mọi rủi ro tiềm ẩn trước khi đăng ký khoản vay. Bạn có thể thực hiện theo các bước sau để đảm bảo bạn nhận được các điều khoản tốt nhất cho tình hình tài chính của mình:

✳️ Hãy xem xét kỹ tài chính của bạn trước khi vay

Kiểm tra thu nhập cố định hàng tháng của bạn xem liệu nó có thực sự ổn để thanh toán khoản cố định mỗi tháng hay không, hoặc có ngân sách dự phòng, nếu có chuyện bất ngờ xảy ra, bạn vẫn không để trễ bất kỳ kỳ thanh toán nào.

Nếu bạn đang phải vật lộn để tìm cách trả các hóa đơn, đây là lúc để cân nhắc các tùy chọn khác.

✳️ Nghiên cứu kỹ đơn vị cho vay

Không phải tất cả các tổ chức, công ty tài chính cho vay đều có cách thức hoạt động giống nhau và bạn có thể tìm thấy nhiều khoản vay tiền online, thông qua ngân hàng hoặc nhiều công ty tài chính tín dụng. Một số người đơn vị chuyên cho vay ở một hạn mức nhất định, trong khi những đơn vị khác lại chỉ cấp khoản vay cho những người có lịch sử tín dụn tốt.

Cân nhắc xem bạn đang cần gì ở một công ty cho vay và đọc các đánh giá khách quan để tìm bên cho vay phù hợp với nhu cầu và điều kiện của mình nhất.

Kết luận

Cũng giống như bao hình thức hỗ trợ tài chính khác, các khoản vay tín chấp có thể được sử dụng một cách hiệu quả hoặc kém hiệu quả, vì vậy hãy dành thời gian để nghiên cứu kỹ các lựa chọn.

Bằng những kiến thức có được, bạn có thể để đưa ra quyết định sáng suốt dựa trên nhu cầu tài chính của chính mình, bạn có thể thấy khoản vay tín chấp cá nhân thực sự là giải pháp vay tốt nhất cho bạn.

Mọi thắc mắc về hình thức vay tiền nhanh tín chấp hạn mức 15 triệu đồng, bạn có thể liên hệ tổng đài 1800 88 8882 để được hỗ trợ nhé.

Bài viết được biên tập bởi đội ngũ chuyên viên tại Tiền Ơi